Cháy lớn trong đêm tại khu vực chợ Mường Thanh (Điện Biên)

Khoảng 2 giờ ngày 6/6, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại khu vực chợ Mường Thanh (phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) làm thiêu rụi nhiều lán, nhà tạm buôn bán của người dân. Rất may, vụ hỏa hoạn không có thiệt hại về người.

Chay lon trong dem tai khu vuc cho Muong Thanh (Dien Bien) hinh anh 1Lực lượng chức năng nỗ lực tiếp cận, khống chế và dập tắt ngọn lửa vụ cháy chợ Mường Thanh. Ảnh: TTXVN phát

Ông Nguyễn Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND phường Mường Thanh cho biết, vụ cháy xảy ra tại khu vực gần giữa chợ Mường Thanh.

Nhận được thông tin, UBND phường Mường Thanh đã kêu gọi, vận động người dân trong khu vực tham gia chữa cháy, đồng thời thông báo cho Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh) để huy động lực lượng cùng phương tiện tham gia chữa cháy.

Chay lon trong dem tai khu vuc cho Muong Thanh (Dien Bien) hinh anh 2Toàn cảnh vụ cháy chợ Mường Thanh xảy ra trong đêm 6/6. Ảnh: TTXVN phát

Do đây là các lán, nhà tạm có vật liệu dễ cháy, hàng hóa chủ yếu là đồ hàng mã, tạp hóa, đồ nhựa, lửa bùng rất nhanh và mạnh. Sau gần 3 giờ nỗ lực chữa cháy, vụ cháy được dập tắt hoàn toàn. Vụ cháy khiến 7 lán, nhà tạm cùng nhiều hàng hóa của người dân bị thiêu rụi hoàn toàn, số còn lại bị cháy thiệt hại khoảng 30%. Uớc tính thiệt hại ban đầu là gần 1 tỷ đồng.

UBND phường Mường Thanh cho biết, các lán, nhà tạm của người dân bị cháy nằm ở khu vực chợ Mường Thanh là các gia đình kinh doanh tự phát, không nằm trong diện quản lý của chính quyền địa phương. Đối với các hộ kinh doanh này, chính quyền địa phương thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở về đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy. Tuy nhiên, một bộ phận người dân vẫn chủ quan trong công tác phòng, chống cháy nổ.

Chợ Mường Thanh là một trong những chợ có quy mô trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ. Đây là nơi giao thương, kinh doanh và thu hút lượng lớn người dân trên địa bàn thành phố và các xã nằm trong lòng chảo Mường Thanh về mua sắm, bán buôn hằng ngày. Nhiều năm qua, chợ Mường Thanh đã tồn tại những bất cập trong công tác quy hoạch, quản lý. Vụ cháy lớn xảy ra tại chợ Mường Thanh vào rạng sáng 6/6 tuy không gây thiệt hại về người nhưng đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về công tác quy hoạch, quản lý, nhất là công tác phòng, chống cháy nổ tại khu vực chợ này.

Chay lon trong dem tai khu vuc cho Muong Thanh (Dien Bien) hinh anh 3Hiện trường một gian hàng của tiểu thương kinh doanh tại chợ Mường Thanh bị thiêu rụi hoàn toàn. Ảnh: TTXVN phát

Chính quyền địa phương đang phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân vụ cháy, đồng thời thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại nặng, cân đối ngân sách để hỗ trợ ban đầu cho người dân.

Xuân Tư

Tin liên quan

Thành phố Hồ Chí Minh: Cháy lớn thiêu rụi cơ sở thu mua phế liệu

Ngày 7/10, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại cơ sở thu mua phế liệu nằm trên đường Tô Ngọc Vân, Phường 15, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh. Vụ hỏa hoạn đã thiêu rụi cơ sở thu mua phế liệu này mặc dù Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy đã rất nỗ lực khống chế đám cháy.


Cháy lớn tại một công ty hóa chất ở Thành phố Hồ Chí Minh

Chiều 13/9, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn hóa chất Hoàng Phát (số 638/72/33 đường Lê Trọng Tấn, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh). Phải mất hơn 1 giờ đồng hồ, gần 100 chiến sỹ cứu hỏa mới khống chế và dập tắt được đám cháy.Đề xuất