Cháo nhum - Món ăn đặc sản biển

Ảnh minh họa

 
Con nhum hay cầu gai, dù được biết đến nhiều nhưng không hẳn ở vùng biển nào cũng có. Riêng bãi biển Cà Ná (Ninh Thuận), nhum có nhiều và khá ngon, trở thành đặc sản của miền biển này mà ít nơi nào sánh được. Nằm ở độ sâu chỉ khoảng 10m và thức ăn chính của nó là san hô, nên thịt nhum cực kỳ ngon. Nhum có 2 loại, nhum gai và nhum sọ, trong hai loại này nhum gai được cho là ngon hơn với vị nồng khá đặc trưng. Trong các món ăn chế biến từ nhum, thì cháo Nhum có thể ngon nhất.

Nhum sau khi bắt dưới biển lên được rửa sạch, tách làm đôi. Bên trong nhum là những thớ thịt và trứng chạy dọc theo lớp vỏ. Dùng dao hoặc muỗng tách phần thịt và trứng ra, ướp chung với các loại gia vị tiêu, hành, bột ngọt... Sau khi ướp xong, cho một ít dầu phi vàng với hành tím, đảo sơ qua rồi trút vào nồi cháo đang sôi. Khi đã nhừ hạt gạo, thì món cháo nhum đã thành công.

Lúc này tô cháo nhum thơm ngon với nhiều màu sắc: trắng của gạo, vàng của Nhum, màu xanh của hành lá, tất cả tạo nên một hương vị hấp dẫn thực khách... và thấm đẫm trong đó là hương vị mặn mòi của biển khơi.
 

Đề xuất