Chanh rừng Mẫu Sơn

Chanh rừng Mẫu Sơn được đồng bào dân tộc Dao đem về trồng và nhân rộng trong các vườn rừng, đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần xóa đói giảm nghèo. Ảnh: Hoàng Hà
Chanh rừng Mẫu Sơn được đồng bào dân tộc Dao đem về trồng và nhân rộng trong các vườn rừng, đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần xóa đói giảm nghèo. Ảnh: Hoàng Hà

Chanh rừng là loại cây cho quả của nhiều hộ đồng bào dân tộc Dao ở xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình (Lạng Sơn). Hiện xã Mẫu Sơn có trên 50 ha chanh rừng, trồng tập trung tại các thôn Bó Pằm, Nà Mò.

Chanh rừng Mẫu Sơn ảnh 1Kỹ sư Phòng Nông nghiệp huyện Lộc Bình trao đổi kỹ thuật thu hái chanh rừng với hộ gia đình anh Hồ Dìn Quang ở xã Mẫu Sơn. Ảnh: Hoàng Hà

Chanh rừng Mẫu Sơn thường cho thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 9, quả nhỏ hơn nhiều so với chanh thường, khi chín màu vàng, ăn có vị chua, vỏ thơm. Chanh rừng Mẫu Sơn ngâm với muối trắng hoặc mật ong có tác dụng tốt trong việc chữa trị một số bệnh như ho, viêm họng, cảm lạnh…; có thể kết hợp với măng ớt làm món gia vị khoái khẩu trong các bữa ăn gia đình.

Chanh rừng Mẫu Sơn ảnh 2Chanh rừng Mẫu Sơn được đồng bào dân tộc Dao đem về trồng và nhân rộng trong các vườn rừng, đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần xóa đói giảm nghèo. Ảnh: Hoàng Hà
Chanh rừng Mẫu Sơn ảnh 3Chanh rừng Mẫu Sơn được đồng bào dân tộc Dao đem về trồng và nhân rộng trong các vườn rừng, đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần xóa đói giảm nghèo. Ảnh: Hoàng Hà

Người Dao bán chanh rừng Mẫu Sơn dạng quả với giá dao động từ 40.000 - 90.000 đồng/kg. Không chỉ “bán thô”, một số hộ người Dao ở Mẫu Sơn mới đây còn chế biến, sản xuất chanh rừng ngâm muối, ngâm mật ong, làm si-rô... Ông Dương Trồng Mình, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Mẫu Sơn cho biết, thời gian tới xã sẽ quy hoạch vùng trồng chanh rừng tại các thôn Bó Pằm, Nà Mò, Lặp Pịa nhằm phát triển theo hướng bền vững, góp phần nâng cao giá trị thương hiệu chanh rừng Mẫu Sơn.

Anh Đào – Hoàng Hà

(DTMN)

Có thể bạn quan tâm