Chăm lo Tết cho người dân vùng lũ lụt Cẩm Thạch

Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 đang đến rất gần. Những ngày này, người dân sống ven bờ sông Mã đoạn chảy qua thôn Chén, xã Cẩm Thạch, huyện miền núi Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa đang tích cực tăng gia sản xuất. Năm nay, thời tiết thuận lợi nên hoa màu, lúa, ngô phát triển tốt, người dân có đủ lương thực, thực phẩm để yên tâm vui Xuân, đón Tết cổ truyền của dân tộc.

Cham lo Tet cho nguoi dan vung lu lut Cam Thach hinh anh 1Bà Bùi Thị Canh, thôn Chén, xã Cẩm Thạch tưới nước chăm sóc rau để thu hoạch sử dụng dịp tết. Ảnh: Nguyễn Nam - TTXVN

Khu vực ven bờ sông Mã thuộc thôn Chén, xã Cẩm Thạch từng xảy ra lũ quét và hay bị ngập lụt mỗi khi nước sông Mã dâng cao. Nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp có thẩm quyền, người dân nơi đây đã ổn định đời sống, phát triển nhiều mô hình kinh tế hay. Những ngày này, nhân dân địa phương đang miệt mài lao động, sản xuất, tích trữ thực phẩm để chuẩn bị đón Tết cổ truyền.

Bà Đào Thị Quy, thôn Chén, xã Cẩm Thạch cho biết, trước đây, địa bàn xã Cẩm Thạch đã xảy lũ quét. Đặc biệt, hàng năm, xảy ra tình trạng nước sông Mã dâng cao làm ngập lụt nhà dân. Nhờ sự giúp đỡ của chính quyền, gia đình bà Quy đã ổn định chỗ ở để chuẩn bị đón Tết.

Bà Bùi Thị Canh, thôn Chén, xã Cẩm Thạch cũng cho biết: Nhà bà ở gần bờ đê sông Mã, có nguy cơ bị ngập lụt. Mỗi khi nước sông dâng cao, chính quyền xã hỗ trợ bà khắc phục sự cố. Sau khi nước rút, UBND xã hỗ trợ bà chuyển giao khoa học kỹ thuật để phát triển kinh tế. Nhờ đó, đến nay, cuộc sống gia đình bà đã ổn định hơn.

Ông Bùi Tiến Dũng, Chủ tịch UBND xã Cẩm Thạch cho biết: Vùng có nguy cơ lũ ở sông Mã có hơn chục hộ sinh sống. Nhằm hỗ trợ người dân đón Tết cổ truyền vui tươi, đủ đầy, UBND xã đã tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà gia đình nghèo và vận động nhân dân tập trung sản xuất, trồng thêm rau màu để có lương thực dùng trong dịp Tết.

Theo thông tin từ UBND huyện Cẩm Thủy, để giúp người dân đón Tết cổ truyền của dân tộc, huyện đã chỉ đạo các phòng, ban, các xã, thị trấn thực hiện chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống cho gia đình chính sách, hộ nghèo. Đặc biệt không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, nhất là các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, xăng dầu, mặt hàng phục vụ nhu cầu tiêu dùng dịp Tết...

Theo ông Vũ Xuân Phúc, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện Cẩm Thủy: Đối với đồng bào dân tộc thiểu số khác sinh sống ven sông, huyện đã quan tâm, hỗ trợ về các vấn đề sau lũ, thiên tai. Đến nay, các hộ nghèo cơ bản đã ổn định đời sống, không có hộ thiếu đói trong dịp Tết năm nay.

Nhờ sự quan tâm của các cấp chính quyền, đồng bào các dân tộc tại khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xã, vùng kinh tế đặc biệt khó khăn này đã ổn định cuộc sống và đang chuẩn bị đón một năm mới an vui.

Nguyễn Nam

Tin liên quan

Cao Bằng có nhiều hoạt động động viên người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số dịp Tết Tân Sửu

Thực hiện công tác hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, các tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Cao Bằng đã có nhiều hoạt động thiết thực như hỗ trợ thăm hỏi, động viên, tặng quà cho các hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn…


Tết ấm nghĩa tình ở vùng rốn lũ Hà Tĩnh

Xuân Tân Sửu 2021 sắp chạm ngõ muôn nhà. Ở vùng rốn lũ Hà Tĩnh, sau hơn ba tháng những cơn “lũ chồng lũ” đi qua, cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và sự sẻ chia của đồng bào cả nước, cuộc sống mới đã hồi sinh trên mảnh đất này. Những ngôi nhà mới khang trang được xây dựng lại, nhiều cánh đồng đã được phủ xanh, báo hiệu một năm mới ấm no, đủ đầy…


Ấm áp Tết cho người nghèo ở vùng biên giới Lai Châu

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021. Đến ngày 8/2, công tác chăm lo Tết cho người nghèo và gia đình chính sách đã được các cấp, ngành tỉnh Lai Châu triển khai tích cực với nhiều hình thức linh hoạt, giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn được đón Tết đầm ấm, sum vầy.


Về Cẩm Thủy đón Tết năm cùng của đồng bào dân tộc Dao

Cứ vào dịp cuối năm, đồng bào dân tộc Dao sống tại huyện miền núi Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa lại chuẩn bị đồ đạc, vật chất để đón Tết năm cùng. Đây là Tết để người dân tộc Dao báo cáo với tổ tiên về thành quả một năm tăng gia sản xuất và cầu sang năm mới mưa thuận gió hòa, thu nhiều kết quả trong sản xuất.Đề xuất