Chả trâu cuốn lá bưởi - đặc sản ẩm thực Hòa Bình

Chả trâu cuốn lá bưởi - đặc sản ẩm thực Hòa Bình
Một ngày đầu đông, Hiếu Mường rủ chúng tôi lên thành phố Hòa Bình tham quan khu bảo tàng của anh về văn hóa Mường mới được xây dựng. 

Nguyên liệu thịt trâu, mỡ phần, lá bưởi cùng các gia vị.
Nguyên liệu thịt trâu, mỡ phần, lá bưởi cùng các gia vị.

Để đãi bạn, Hiếu Mường bật mí sẽ cho thưởng thức món chả trâu cuốn lá bưởi nướng rất mới lạ. Nói là làm, Hiếu Mường xắn tay chế biến ngay món ăn này để đãi bạn phương xa. 

Thịt trâu băm nhuyễn trộn đều cùng gia vị và được cuốn vào lá lốt.
Thịt trâu băm nhuyễn trộn đều cùng gia vị và được cuốn vào lá lốt.

Thịt trâu mua về được Hiếu Mường băm nhỏ cùng với mỡ phần để miếng chả không bị khô, thêm chút gia vị cho đậm đà rồi nặn thành miếng.

Miếng chả trâu được bọc thêm lớp lá bưởi bên ngoài và đem nướng lại lần hai trên than hoa.
Miếng chả trâu được bọc thêm lớp lá bưởi bên ngoài 
và đem nướng lại lần hai trên than hoa.

Sau đó, cuốn một lớp lá lốt bên ngoài cho thơm rồi đưa lên than hoa để nướng. Xong xuôi, Hiếu Mường cuốn thêm lớp lá bưởi và đem nướng lại một lần nữa. Miếng chả trâu được kẹp vào vỉ nướng, đặt lên lò than hồng chỉ vài phút mùi thơm đã ngào ngạt.

Món chả trâu cuốn lá bưởi nướng than hoa có vị thơm thơm, ngầy ngậy rất lạ.
Món chả trâu cuốn lá bưởi nướng than hoa
có vị thơm thơm, ngầy ngậy rất lạ
.

Chả trâu cuốn lá bưởi nướng là món ăn lạ. Trong cái tiết trời se se lạnh của vùng cao Hòa Bình, ngồi nhâm nhi miếng chả trâu cuốn lá bưởi nướng thơm thơm, ngầy ngậy và đưa cay với chút rượu gạo thơm nồng khiến cho cuộc vui của chúng tôi ngày hôm ấy kéo dài tưởng không dứt.

Có thể bạn quan tâm