Cầu phao xuống cấp ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân vùng cao Cẩm Thủy

Nhiều năm qua, cây cầu phao bắc qua sông Mã nối xã Cẩm Vân với 7 xã phía Nam của huyện miền núi Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa đã xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng tới việc giao thương, sản xuất của người dân. Mong muốn của người dân nơi đây là Nhà nước sớm xây dựng một cây cầu cứng để nhân dân, học sinh đi lại thuận tiện, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại vùng cao.

Cau phao xuong cap anh huong den viec di lai cua nguoi dan vung cao Cam Thuy hinh anh 1Cầu phao Cẩm Vân, xã Cẩm Vân, huyện miền núi Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng tới việc đi lại của người dân. Ảnh: Nguyễn Nam-TTXVN

Tại thôn Tiên Lăng, xã Cẩm Vân nơi có dòng sông Mã chảy qua, trước đây người dân muốn sang sông phải đi đò, phà để sang bên xã Cẩm Tân và đường quốc lộ 217 để giao thương làm ăn. Sau đó, UBND huyện Cẩm Thủy đã dựng một cây cầu phao bắc qua sông Mã để người dân xã Cẩm Vân với 7 xã phía Nam huyện Cẩm Thủy đi lại thuận tiện.

Trải qua hơn 50 năm sử dụng, cây cầu phao xã Cẩm Vân đã bị xuống cấp trầm trọng, cầu chỉ rộng khoảng 3-4 m, dài 240 m, được nối bởi các nhịp phao đã hoen rỉ, mặt sàn của cầu là các then gỗ, các tấm tôn kim loại được xếp đặt lộn xộn, gỗ bị mục và cầu cũng không có lan can, mỗi khi người dân và học sinh qua lại, cây cầu rung lắc. Hàng năm, ngân sách xã chi 40-50 triệu đồng, UBND huyện Cẩm Thủy hỗ trợ một phần, nhân dân cũng đóng góp một phần nhưng chỉ đủ kinh phí sửa chữa tạm thời.

Mặc dù, biết đi qua cầu nguy hiểm nhưng do đây là con đường duy nhất nên mỗi ngày có trên 1.000 người đi lại qua sông; trong đó, có 300 học sinh trường THPT Cẩm Thủy 2, hơn 500 lao động làm việc tại các nhà máy may khu vực huyện Vĩnh Lộc và nhiều hộ dân ở các thôn Tiên Lăng, thôn Đồi Trông, thôn Quan Phát phải qua sông để canh tác trên diện tích 100 ha đất sản xuất nông nghiệp thuộc khu vực phía Bắc sông Mã.

Ông Phạm Đăng Buôn, xã Cẩm Vân cho biết, cầu phao Cẩm Vân xuống cấp đã lâu, người dân luôn gặp khó khăn khi đi lại sang sông để sản xuất, nhất là học sinh khi mùa nước lũ phải đi qua. Vài năm trước, nơi đây đã xảy ra các vụ tai nạn đuối nước do người dân đi qua cầu trong mùa mưa bão.

Theo anh Phạm Tấn Trường, xã Cẩm Vân cho hay, gia đình anh muốn mua một cái xe tải để qua bãi chở mía thuê tăng thêm thu nhập nhưng không khả thi do cầu đã xuống cấp trầm trọng, diện tích cầu lại bé nên xe tải lớn không thể đi qua. Mong nhà nước sớm xây dựng cây cầu cứng để gia đình anh và bà con nơi đây đi lại làm ăn.

Cau phao xuong cap anh huong den viec di lai cua nguoi dan vung cao Cam Thuy hinh anh 2 Nhiều hạng mục cầu đã bị hư hỏng. Ảnh: Nguyễn Nam-TTXVN

Ông Nguyễn Văn Trường, Bí thư đảng ủy xã Cẩm Vân cho biết, một năm bà con đi bằng cầu phao cũ được 7 tháng, còn 5 tháng phải đi đường đò do nước sông Mã dâng cao. Nếu trong mùa mưa lũ bà con muốn sang sông phải đi lên trung tâm huyện Cẩm Thủy xa hơn 30 km hoặc đi xuống huyện Yên Định thì xa hơn 40 km nên việc đi lại đang gặp nhiều khó khăn.

Trước thực trạng cầu phao xã Cẩm Vân xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân, UBND huyện Cẩm Thủy đã kiến nghị lên tỉnh Thanh Hóa, đồng thời kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng một cây cầu mới. Tuy nhiên, đối với một huyện nghèo thì việc huy động nguồn lực xây cầu đang còn gặp khó khăn.

Được biết, trước đó vào năm 2009, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định số 2839/QĐ-UBND phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình cầu Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy do Sở Giao thông vận tải tỉnh Thanh Hóa làm chủ đầu tư, thời gian thực hiện dự án không quá 4 năm. Tuy nhiên, đến nay cầu mới vẫn chưa được xây dựng.

Nguyễn Nam

Tin liên quan

Nhiều cầu dân sinh ở miền núi A Lưới xuống cấp

Nhiều cây cầu dân sinh từ nguồn vốn tài trợ được xây dựng ở huyện miền núi A Lưới, tỉnh Thừa Thiên – Huế từ năm 2018 đến nay đang bị hư hỏng nặng. Ngoài nguyên nhân được xác định do mưa lũ lớn trong năm 2020 gây ra, vấn đề sử dụng một mẫu thiết kế chung của dự án này áp dụng cho nhiều vùng địa hình, trên những dòng chảy sông, suối khác nhau đã dẫn đến những bất cập, khiến cho các công trình nhanh bị hư hại, xuống cấp khi có mưa lũ xảy ra.


Huyện miền núi Sông Mã cần lắm những cây cầu

Là địa bàn miền núi với đặc thù có nhiều sông, suối chia cắt nên từ nhiều năm nay người dân tại huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La đã làm nhiều cầu treo dân sinh để phục vụ nhu cầu đi lại hàng ngày. Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng, đến nay nhiều cây cầu đã xuống cấp, không đảm bảo an toàn và không đáp ứng được việc đi lại, vận chuyển hàng hóa.


Hiểm hoạ từ những cây cầu xuống cấp tại Lâm Đồng

Trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng hiện nay còn hàng trăm cây cầu đã xuống cấp, hư hỏng nặng, nhưng vẫn phải sử dụng do chưa có kinh phí để sửa chữa hoặc thay thế. Đây là hiểm họa không nhỏ cho người dân và các phương tiện khi tham gia giao thông, bởi trên thực tế đã có trường hợp người đi qua cầu bị ngã, rơi xuống sông thiệt mạng.


Nỗi lo trên những cây cầu dân sinh xuống cấp ở vùng rốn lũ Quảng Trị

Nhiều cây cầu dân sinh bị mục nát, xuống cấp nghiêm trọng đã ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Chỉ cần một trận mưa lũ lớn, các cây cầu này có thể bị cuốn trôi bất cứ lúc nào. Người dân vùng rốn lũ luôn sống trong tình trạng thấp thỏm, lo âu.


Người dân bản Pom Sinh (Điện Biên) mong mỏi một chiếc cầu

Hơn 3 năm trước, khi cây cầu treo bắc qua suối Nậm Hua trên con đường liên bản không tồn tại nữa, việc đi lại, giao thương, phát triển sản xuất kinh tế đối với hơn 20 hộ dân ở bản Pom Sinh (xã Chiềng Đông, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên) rất khó khăn khi hằng ngày phải dùng bè mảng nhỏ, thô sơ để làm phương tiện qua suối.


Cầu treo xuống cấp – nguy hiểm rình rập mùa mưa lũ

Tỉnh Cao Bằng hiện có khoảng 64 cầu treo tại 12 huyện, thành phố. Một số cầu treo xây dựng lâu, công tác bảo trì sơ sài nên đã xuất hiện tình trạng xuống cấp, khiến người dân lo lắng mỗi khi qua những cây cầu treo này, đặc biệt là vào mùa mưa lũ.


Cầu phao "Ông Dũng"

Đó là tên gọi thân mật của người dân thôn Phú Lộc, xã Đại An, huyện Đại Lộc (tỉnh Quảng Nam) dành cho ông Lê Tất Dũng (người cùng thôn) đã tự nguyện bỏ ra 300 triệu đồng để làm một chếc cầu phao bắc qua sông Vu Gia để bà con đi lại đỡ vất vả.Đề xuất