Cao Bằng: Rét đậm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân

Những ngày gần đây, không khí lạnh tràn về, nhiệt độ giảm sâu đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, sinh hoạt và sản xuất của người dân.

Cao Bang: Ret dam anh huong den cuoc song cua nguoi dan hinh anh 1

Những cành cây ngọn cỏ bị băng giá phủ kín mang lại một vẻ đẹp hiếm có. Ảnh: TTXVN

Sáng 8/1, nhiệt độ đo được tại đỉnh núi Phia Oắc, xã Thành Công, huyện Nguyên Bình là - 9 độ C, xuất hiện hiện tượng băng giá phủ kín cành cây và mặt đất. Đây là đợt xuất hiện băng giá nhiều nhất trong mùa đông này tại đỉnh Phia Oắc. Rất nhiều người dân và du khách đã đổ về nơi đây thăm quan, chiêm ngưỡng hiện tượng kỳ thú này.

Tại thành phố Cao Bằng, nhiệt độ đo được lúc 8 giờ sáng là 6 độ C. Tại nhiều huyện khác, nhiệt độ giảm sâu dưới 5 độ C. Do ảnh hưởng của nhiệt độ giảm sâu, những ngày này, nhiều người già và trẻ em đã phải nhập viện do các bệnh liên quan đến hô hấp, huyết áp tăng nhanh. Nhiều trường tiểu học, trung học cơ sở và mầm non trong tỉnh đã cho học sinh nghỉ học để tránh rét.

Cao Bang: Ret dam anh huong den cuoc song cua nguoi dan hinh anh 2Những cành cây trên đỉnh núi Phia Oắc phủ màu trắng của băng tuyết, trông xa như những cành hoa mận trắng bung nở. Ảnh: TTXVN

Chị Hoàng Thị Lan ở xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh cho biết: Sáng 8/1, nhiệt độ tại xã Đàm Thủy là 2 độ C. Rét buốt khiến cuộc sống người dân ở đây bị đảo lộn, không ai dám ra đồng làm việc, trẻ con và người già đóng cửa đốt lửa sưởi ấm, các hoạt động gần như ngưng trệ. Đến gần trưa, nhiều nhà mới dám mở cửa ra ngoài làm việc. Mặt khác, người dân ở đây đã có ý thức bảo vệ gia súc, vật nuôi khá tốt nên không có hiện tượng thả rông gia súc ra đồng như trước nữa.

Cao Bang: Ret dam anh huong den cuoc song cua nguoi dan hinh anh 3Đỉnh núi Phia Oắc nhuộm một màu trắng của băng tuyết, giống như phong cảnh ở Châu Âu. Ảnh: TTXVN

Trước tình hình rét đậm, rét hại như hiện nay, các ngành y tế, nông nghiệp và phát triển nông thôn, giáo dục và đào tạo đang khẩn trương chỉ đạo cơ sở trực thuộc triển khai các biện pháp bảo vệ sức khỏe người dân, cho học sinh nghỉ học, thực hiện triệt để các biện pháp bảo vệ, phòng rét cho gia súc, vật nuôi.

Quốc Đạt

Tin liên quan

Chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại và sạt lở bờ biển

Ngày 5/1, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai ban hành văn bản số 01/TWPCTT gửi Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Kiên Giang; các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Tài nguyên và Môi trường, Thông tin và Truyền thông; các cơ quan thông tấn, báo chí về việc ứng phó với không khí lạnh, rét đậm, rét hại, gió mùa Đông Bắc và sạt lở bờ biển.


Lai Châu bảo vệ đàn gia súc giảm thiệt hại do rét đậm, rét hại

Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, rét đậm rét hại có thể kéo dài trong những ngày tới, khiến nhiệt độ giảm sâu, để chủ động phòng, chống đói rét cho đàn gia súc, tỉnh Lai Châu đã và đang đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn, vận động nhân dân triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm giảm tối đa thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra.Đề xuất