Cao Bằng chủ động phòng, chống dịch COVID-19 dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Ngày 24/4, UBND tỉnh Cao Bằng triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

Cao Bang chu dong phong, chong dich COVID-19 dip nghi le 30/4 - 1/5 hinh anh 1Đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: soytecaobang.gov.vn

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Hoàng Xuân Ánh đề nghị các sở, ban ngành, địa phương không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong phòng, chống dịch COVID-19 và các loại bệnh truyền nhiễm khác; chủ động nắm tình hình dịch bệnh, dự báo các hoạt động giao thông, xuất nhập cảnh, lượng khách du lịch, lao động ngoại tỉnh về địa phương trước, trong và sau khi kết thúc kỳ nghỉ lễ. Cùng với đó là sẵn sàng các phương án, giải pháp xử lý tình huống dịch bệnh có thể xảy ra; thực hiện chế độ trực 24/24 giờ trong những ngày nghỉ lễ…

Các đơn vị liên quan cần cập nhật lại một số cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 nhằm bảo đảm thu dung, cấp cứu, chăm sóc, điều trị hiệu quả các trường hợp mắc bệnh, đặc biệt với các nhóm nguy cơ cao; hạn chế đến mức thấp nhất trường hợp tử vong; thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn, không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị; nâng cao năng lực điều trị, nhất là năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực để đáp ứng yêu cầu điều trị.

Các cấp, ngành cần chủ động tập huấn cập nhật thông tin, nâng cao năng lực, kịp thời phát hiện, sẵn sàng ứng phó, xử lý có hiệu quả với những diễn biến của dịch; tăng cường giám sát tại các cửa khẩu, các cơ sở y tế, tại cộng đồng để phát hiện sớm và xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Lực lượng chức năng khuyến cáo người dân nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng.

Ngành Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục chủ động xây dựng phương án phòng ngừa, sẵn sàng ứng phó linh hoạt, hiệu quả với các tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh; kịp thời ngăn chặn, không để dịch lây lan trong trường học.

Các huyện, thành phố phối hợp với Sở Y tế thúc đẩy tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 đạt mục tiêu đề ra của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; huy động sự tham gia của chính quyền địa phương và các ban, ngành, MTTQ và đoàn thể các cấp trong triển khai quyết liệt việc rà soát, tuyên truyền, vận động các đối tượng tham gia tiêm. Các địa phương tiếp tục đánh giá cấp độ dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19", bảo đảm thực hiện theo phương châm "công khai, minh bạch, tiết kiệm và phòng, chống tiêu cực" trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Theo ông Nông Tuấn Phong, Giám đốc Sở Y tế, từ ngày 1 - 23/4, tỉnh có 225 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 79 người mắc mới và 146 ca tái mắc. Đến ngày 23/4, tỉnh có 101 trường hợp đang được cách ly, điều trị tại nhà, 8 người đang điều trị tại các cơ sở y tế của tỉnh.

Chu Hiệu

Tin liên quan

Dịch COVID-19: Thành phố Hồ Chí Minh phát hiện thêm nhiều biến thể phụ mới của Omicron

Thông tin từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh ngày 23/4, từ các mẫu bệnh phẩm giám sát dịch tễ trong cộng đồng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố thu thập, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện thêm các biến thể phụ mới của Omicron trên địa bàn, bao gồm: XBB.1.5, XBB.1.9.1, XBB.1.16 và XBB.1.16.1.Đề xuất