Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo "hẹn hò online"

Ngày 30/6, Công an thành phố Hà Nội cho biết, thời gian gần đây, trên mạng xã hội Telegram tiếp tục xuất hiện “Dịch vụ hẹn hò online”. Các đối tượng tạo ra các bài quảng cáo, mời gọi người tham gia làm thành viên qua ứng dụng mạng xã hội Telegram. Do nhẹ dạ, cả tin và không nắm bắt được thông tin về thủ đoạn lừa đảo này nên đã có nạn nhân bị mất hàng trăm triệu đồng.

Điển hình, vào tháng 6/2023, Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Hà Nội nhận được đơn trình báo của anh T. (sinh năm 1973, trú Hà Nội) về việc bị lừa đảo hơn 600 triệu đồng. Theo đó, anh T. được mời tham gia nhóm “Tình 1 đêm”. Sau khi cung cấp khu vực sinh sống, anh được đối tượng gửi danh sách các “em”, bảng giá của Câu lạc bộ và yêu cầu mở Thẻ hẹn hò để “em” đến phục vụ. Sau khi đăng ký tài khoản, anh T được yêu cầu xác thực để hoàn thành nhiệm vụ, nhận “hoa hồng” bằng cách truy cập vào đường link và nộp tiền theo hướng dẫn của hệ thống.

Anh T lựa chọn gói dịch vụ, nộp tiền, thực hiện các nhiệm vụ và nhận “hoa hồng” thành công. Hệ thống tiếp tục “dẫn dắt” anh thực hiện các nhiệm vụ tiếp theo để nhận “hoa hồng”. Khi anh T. thực hiện nhiệm vụ và nạp số tiền lớn thì hệ thống thông báo “sai dữ liệu, tài khoản bị khóa”, thành viên phải nộp thêm tiền để phục hồi dữ liệu, mở khóa tài khoản. Tuy nhiên, sau khi chuyển thêm tiền, các đối tượng vẫn thông báo lỗi và đưa ra nhiều lý do để dụ người tham gia nộp tiền thêm nhiều lần với giá trị ngày càng cao để chiếm đoạt. Chỉ trong 2 ngày, anh T. đã chuyển hơn 600 triệu đồng vào tài khoản của các đối tượng. Vụ việc đang được cơ quan Công an khẩn trương điều tra, làm rõ.

Trước thủ đoạn lừa đảo trên, Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Hà Nội đề nghị, người dân cần cảnh giác và tuyên truyền với người thân, bạn bè về thủ đoạn của loại tội phạm này. Khi gặp các trường hợp như trên, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất để có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

Thời gian qua, Công an thành phố Hà Nội và các cơ quan thông tấn báo chí liên tục có các thông tin khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác với nạn lừa đảo trên không gian mạng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn "sập bẫy" lừa đảo, nhất là những chiêu trò làm cộng tác viên online cho các sàn thương mại điện tử để nhận hoa hồng, việc nhẹ lương cao, chỉ cần ngồi một chỗ vẫn có thể kiếm tiền.

Cụ thể ngày 26/6, Công an phường Giảng Võ (Ba Đình) tiếp nhận đơn trình báo của chị T (sinh năm 2000, trú tỉnh Thái Nguyên) về việc nhận được lời mời làm cộng tác viên cho sàn thương mại điện tử Lazada. Khi đặt lệnh làm nhiệm vụ thanh toán đơn hàng cho sàn, chị T sẽ được hưởng hoa hồng. Chị T đã chuyển gần 850 triệu đồng để làm nhiệm vụ nhưng không nhận được tiền hoa hồng và tiền gốc. Lúc này, chị T mới biết bị lừa và đã đến cơ quan Công an trình báo.

Công an thành phố Hà Nội đề nghị, người dân cảnh giác và tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu. Khi làm cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, người dân cần kiểm tra rõ các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp thông qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính chính xác. Nếu phát hiện trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm.

Nguyễn Thắng

Tin liên quan

Bắt tạm giam đối tượng lừa đảo khôi phục tin nhắn zalo, facebook

Ngày 21/6, Công an huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh) đấu tranh, triệt phá một nhóm chuyên lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức khôi phục tin nhắn tài khoản mạng xã hội.Đề xuất