Canh cá lăng nấu jam tang của người Ê đê

Người Ê đê đã kết hợp các loại đặc sản tạo nên món canh cá lăng nấu hoa và lá jam tang vô cùng độc đáo.

Cá lăng là loại cá da trơn nước ngọt, được xem như đặc sản nổi tiếng vùng sông Sêrêpốk. Trên dòng sông hùng vĩ, cá lăng sinh tồn, phát triển với thân mình săn chắc. Thịt cá lăng mềm nhưng dai, không bở, vị ngọt, thơm ngon, ít xương lại rất giàu chất dinh dưỡng. Ngoài cá lăng nướng muối ớt nổi tiếng, người Ê đê còn dùng cá lăng nấu canh rất thơm ngon. Người Ê đê nấu canh cá lăng theo nhiều kiểu ứng với các nguyên liệu theo mùa như canh chua cá lăng, canh cá lăng nấu măng, canh cá lăng nấu hoa chuối... Món canh cá lăng nấu hoa jam tang cũng chỉ thường được nấu vào mùa cây jam tang đâm chồi nở hoa. Vào khoảng tháng 11 đến tháng 3 dương lịch, người Ê đê đi dọc sông Sêrêpốk tìm hái hoa, đọt và lá non của cây jam tang.

Canh ca lang nau jam tang cua nguoi E de hinh anh 1Hoa jam tang khi chín vị bùi, đắng nhẫn lẫn ngọt

Đối với người Ê đê, cá lăng sống trong môi trường tự nhiên nên rất sạch. Vì vậy khi sơ chế cá, các bộ phận của cá hầu như được người Ê đê giữ lại, chỉ loại bỏ phần mang cá, bóng mật và ít đoạn ruột chứa bùn đất, phân. Cá lăng sau khi sơ chế, dùng muối rửa sạch bớt phần nhớt da cá, cắt khoanh tròn vừa ăn. Sau khi ráo nước, cá lăng được ướp chút muối và tiêu. Hoa, lá non jam tang cũng được chần sơ qua nước sôi để giảm bớt vị đắng nhẫn. Để có món canh ngon, ngoài hai nguyên liệu chính gồm cá lăng, hoa jam tang còn cần phải có thêm ớt, củ nén, gia vị. Cách nấu món canh cũng khá đơn giản. Người Ê đê dùng mỡ heo rán trên nồi cho ra dầu nóng rồi cho củ nén đập dập vào khử vàng thơm. Tiếp đến, người Ê đê đặt từng miếng cá lăng vào nồi, trở đều hai mặt cho cá chín. Sau khi các thớ thịt của cá thăn lại, người Ê đê mới đổ một phần nước vừa ăn cho cả gia đình vào nồi. Lửa để cháy vừa phải, đun nồi canh sôi đều trong khoảng 5 phút mới thêm hoa jam tang. Lúc này phải dùng đũa đảo qua lại để hoa và đọt jam tang chín đều. Với thói quen và sở thích ăn cay, nên dù là món canh, khi chế biến người Ê đê không thể thiếu ớt. Ớt được giã với muối và chút bột ngọt thành hỗn hợp mới đem nêm vào nồi canh. Theo người Ê đê, ớt làm cho món ăn trở nên ngon, đồng thời có tác dụng tăng cường sức đề kháng, chống lại bệnh tật. Với người Ê đê, cách dùng muối ớt nêm vào nồi canh mang đến hương vị đậm đà, vừa ăn hơn so với việc nêm riêng từng gia vị khi nấu…

Canh ca lang nau jam tang cua nguoi E de hinh anh 2Bát canh cá lăng nấu với hoa, lá, đọt non của cây jam tang mang đậm hương vị núi rừng, trở thành món ăn đặc sản của đồng bào Ê đê

Bát canh cá lăng nấu jam tang ăn ngon cùng cơm trắng. Cá lăng thịt chắc, phần da mềm mịn lại béo ngậy. Hoa và lá jam tang sau khi nấu có vị đắng lẫn ngọt tự nhiên, dễ ăn, ngon miệng cùng mùi thơm của hoa tạo nên mùi thơm cho món ăn đặc trưng và riêng biệt. Hai nguyên liệu này kết hợp mang đến hương vị hấp dẫn khó quên, đậm chất truyền thống của đồng bào Ê đê.

Theo baodaknong.org.vn

Tin liên quan

Canh chua cá úc sông Thu Bồn

Canh chua cá úc ăn nóng với bún hoặc cơm đều ngon, cho nên mùa hè ăn canh cá úc, người múc canh tranh thủ vừa múc vào bát vừa chan trên chén cơm của mình vì món canh quá thơm ngon. Đặc biệt, vào thời điểm đầu hè, cá úc mang bộ trứng như những hạt cườm vàng óng, sau khi chế biến ăn rất thơm, béo và bùi, bạn không thể bỏ qua.


Về Bạc Liêu ăn cá kèo nấu giấm

Cá kèo là một sản phẩm đặc trưng của vùng đất Bạc Liêu, nơi nổi danh với nhiều loài thủy sản phong phú. Từ cá kèo, người dân nơi đây còn có thể chế biến thành rất nhiều món ngon, tiêu biểu trong đó phải kể đến là cá kèo kho tộ, cá kèo kho rau răm, cá kèo nướng muối ớt…


Món ngon cá niên nấu với cây chuối rừng

Nhắc đến ẩm thực ở vùng đất Kon Plông (Kon Tum), nếu chỉ giới thiệu đặc sản đã có trong thực đơn nhà hàng nơi đây (như cá tầm, gà nướng, cơm lam…), chắc chắn sẽ thiếu sót bởi còn những món ngon độc đáo được nấu từ cá niên với chuối rừng dân dã do chính đồng bào Mơ Nâm chế biến để đãi khách quý hoặc các lễ hội của làng...


Cá man man - món ngon của mảnh đất miền Trung

Những muỗng cháo cá man man thơm ngọt, nóng hổi giúp thải chất độc hại ra ngoài theo những giọt mồ hôi. Gió nồm mát rượi, mơn man cơ thể, bao nhiêu mệt nhọc dường như tiêu tan.



Đề xuất