Cảnh báo từ các vụ tai nạn sông nước ở Lâm Đồng, Lạng Sơn

Có mặt từ sáng sớm tại hiện trường, ông Đoàn Văn Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Lân Đồng trực tiếp chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn. Theo ông Đoàn Văn Việt, 150 người đang tham gia công tác cứu hộ, với 17 xuồng, thuyền của lực lượng phòng cháy, chữa cháy tỉnh Lâm Đồng và các hộ dân sinh sống quanh hồ thủy điện Đại Ninh. 

Theo thông tin ban đầu, các nạn nhân sau khi gửi xe đã đi thuyền qua lòng hồ nhưng không trang bị áo phao cứu sinh. Hiện lực lượng cứu hộ đã khoanh vùng tìm kiếm người mất tích. Tuy nhiên, công tác cứu hộ đang gặp nhiều khó khăn do thời tiết xấu, khu vực tìm kiếm có mực nước sâu, phía dưới có nhiều cây cối do quá trình tích nước hồ thủy điện. 

 Lực lượng cứu hộ đang khẩn trương tìm kiếm 3 người bị lật xuồng mất tích trên hồ thủy điện Đại Ninh, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng. Ảnh: Đặng Tuấn- TTXVN


Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo, qua sự việc đáng tiếc lần này, địa phương sẽ tổng rà soát lại các phương tiện thủy đi lại trên các lòng hồ, đảm bảo an toàn giao thông đường thủy. 

Được biết, sáng sớm cùng ngày, anh Nguyễn Văn Tuấn (27 truổi) ngụ xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng), cùng anh Nguyễn Sanh Hướng (39 tuổi, quê Thừa Thiên-Huế, tạm trú tại xã Ninh Gia) và Nguyễn Văn Đạo (44 tuổi, ngụ xã Lộc Nga, thành phố Bảo Lộc (Lâm Đồng) đi xe máy đến khu vực cầu Đại Ninh rồi chèo xuồng bằng tôn vào khu vực thác Bảo Đại (xã Tà Hine, Đức Trọng) trên lòng hồ thủy điện Đại Ninh để thu mua sầu riêng. 

Đến tối cùng ngày, người nhà của cả 3 người trên không thấy họ trở về, gọi điện thoại liên lạc, cả 3 điện thoại đều bị tắt máy. Sau đó, người dân đã phát hiện chiếc can đựng xăng và chiếc xuống bị lật trên hồ thủy điện Đại Ninh, thuộc địa phận xã Tà Hine (Đức Trọng)./. 

* Tại Lạng Sơn:  Khoảng 14 giờ ngày 25/6, một nhóm học sinh trú tại xã Phú Xá và xã Hồng Phong của huyện Cao Lộc đã rủ nhau đến khu vực cầu Khánh Khê, xã Khánh Khê thuộc huyện Văn Quan vui chơi và tắm sông. Trong nhóm gồm 6 học sinh, có 1 em ở bên bờ, không xuống tắm. Còn 5 em xuống tắm sông do bất cẩn và không biết bơi nên khi gặp khu vực dòng nước sâu, chảy xiết 5 em đã bị nước cuốn đi; em ở trên bờ đã chạy vào nhà dân gần đó kêu cứu và người dân đã cứu sống được 1 em. 

Ngay sau khi nhận được tin báo, chính quyền địa phương đã khẩn trương tổ chức tìm kiếm, cứu nạn; đến khoảng 18 giờ cùng ngày, 4 nạn nhân đã được tìm thấy trong tình trạng đã tử vong gồm: Lý Hồng Thương sinh năm 2002; Lăng Kim Ngân, sinh năm 2003, cùng trú tại ngã 3 Pò Hà, xã Phú Xá; Phùng Ngọc Chiêm, sinh năm 2001 ở thôn Còn Làng và em Hà Thị Linh Chi, sinh năm 2001, thôn Tềnh Chè, xã Hồng Phong. Tất cả các em bị nạn đều ở huyện Cao Lộc. 

Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, lãnh đạo UBND huyện Cao Lộc và đã kịp thời đến thăm hỏi, động viên gia đình các nạn nhân và hỗ trợ mỗi gia đình có người tử vong 4,5 triệu đồng; một số cơ quan, đoàn thể như Hội Chữ thập đỏ, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cao Lộc cũng đã đến thăm và động viên gia đình các nạn nhân./. Đề xuất