Cảnh báo tình trạng trẻ em đuối nước tại Kon Tum

Theo thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Kon Tum, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 6 vụ đuối nước khiến 11 trẻ em tử vong. Đáng báo động, tình trạng này diễn ra liên tiếp vào tháng 3 và đầu tháng 4/2021, số trẻ em tử vong tăng cao đột biến, bằng trên 50% so với cả năm 2020.

Theo đó, sau khi nhiều vụ việc tai nạn đuối nước thương tâm xảy ra trên địa bàn tỉnh Kon Tum vào tháng 3/2021, trong tuần đầu tiên của tháng 4, ngành chức năng tỉnh cũng đã ghi nhận 2 vụ tai nạn đuối nước. Cụ thể, chiều 4/4, tại thôn H’Nor, xã Đoàn Kết, thành phố Kon Tum, xảy ra một vụ đuối nước khiến hai em A Lai (sinh năm 2016) và A Trít (sinh năm 2018) tử vong. Tiếp đó, đến chiều 7/4, một vụ đuối nước khác xảy ra tại xã Đăk Nhoong, huyện Đăk Glei, đã cướp đi sinh mạng của hai em Y Ngọc (sinh năm 2016) và A Triệu Lộc (sinh năm 2018).

Ông Vũ Văn Đam, Phó Trưởng phòng Bảo vệ, chăm sóc trẻ em và bình đẳng giới, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Kon Tum cho biết, nguyên nhân dẫn đến đuối nước ở trẻ em là do nhận thức, hiểu biết chung của cộng đồng về phòng, chống tai nạn thương tích đuối nước trẻ em còn thấp cả ở nông thôn, thành thị; thiếu các biển cảnh báo. Bên cạnh đó, trẻ em cũng thiếu sự quan tâm, giám sát của người lớn, đặc biệt là nhóm học sinh tiểu học trong thời gian đi học và nghỉ hè; đa số trẻ em không biết bơi, rủ nhau đi tắm sông, suối, hồ, không có kỹ năng ứng phó khi bị đuối nước.

Ngoài ra, việc thiếu bể bơi miễn phí cho trẻ em tập bơi cũng là một nguyên nhân khiến tình trạng tai nạn đuối nước tăng cao. Theo ông Vũ Văn Đam, hiện nay trên địa bàn tỉnh không có nhiều bể bơi tư nhân, chủ yếu tập trung ở thành phố Kon Tum. Trong khi đó, các bể bơi được xây dựng trong trường học lại không có kinh phí để vận hành, bảo dưỡng nên hiệu quả chưa cao.

UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo UBND các huyện, thành phố rà soát lại những khu vực có sông, hồ, ao, suối mà chưa có biển cảnh báo thì phải khắc phục ngay; tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân nâng cao trách nhiệm giám sát con em mình. UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tỉnh đoàn mở các lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em.

Tỉnh Kon Tum cũng đề ra mục tiêu từng bước kiểm soát, hạn chế, giảm tỉ lệ tử vong, tập trung vào những địa điểm thường xảy ra tai nạn thương tích đối với trẻ em, bảo đảm an toàn cho trẻ em; giảm 10% số trẻ em bị tai nạn thương tích và bị tử vong do tai nạn đuối nước, tai nạn giao thông và các loại hình tai nạn thương tích khác.

Dư Toán

Tin liên quan

Yên Bái tăng cường các biện pháp phòng chống đuối nước trẻ em

Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Yên Bái Nguyễn Thị Thu Hà cho biết, trong 3 năm trở lại đây, số trẻ em trên địa bàn tỉnh Yên Bái bị đuối nước giảm nhưng nguy cơ đuối nước trẻ em vẫn tiềm ẩn. Nguyên nhân thường gặp là do các em chưa biết bơi, thiếu kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước; trẻ chưa có kiến thức trong việc cấp cứu, sơ cứu người bị đuối nước; sự chủ quan, thiếu giám sát của người lớn đối với trẻ em khi sống trong môi trường không an toàn...


Phòng chống đuối nước cho trẻ em, cần sự vào cuộc của toàn xã hội

Tai nạn đuối nước ở trẻ em thường xuyên xảy ra vào mùa hè luôn là mối lo ngại của không ít phụ huynh ở Bình Thuận. Để ngăn chặn đuối nước, hạn chế các tai nạn thương tâm xảy ra, các bậc phụ huynh, tổ chức, nhà trường, cần nâng cao nhận thức, cùng chung tay triển khai các biện pháp nhằm phòng, chống đuối nước cho trẻ em.


Cảnh báo đuối nước trong mùa hè tại các ao, hồ, đập

Trên địa bàn tỉnh Bình Phước hiện có hàng trăm ao, hồ, đập thủy lợi trữ nước để phục vụ tưới tiêu và làm thủy điện. Vào những ngày hè, những ao, hồ, đập thủy lợi này tiềm ẩn nguy cơ gây đuối nước cho các trẻ nhỏ.Đề xuất