Cảnh báo tình trạng tội phạm công nghệ cao trên Facebook

Đáng lưu ý, đây là một trong số những vụ án đầu tiên được đưa ra xét xử tại Hà Nội về loại hình tội phạm công nghệ cao được tiến hành lừa đảo trên mạng xã hội Facebook. 

Ảnh minh họa- TTXVN

Bằng hình thức sử dụng các máy tính nối mạng Internet đặt tại địa bàn quận Hà Đông (Hà Nội) và Hàm Rồng (tỉnh Thanh Hóa), trong khoảng thời gian từ tháng 9/2014 đến ngày 22/1/2015, Đặng Đình Anh, Lê Phú Quyết và Nguyễn Văn Anh đã có hành vi nhắn các tin nhắn rác (spam) có nội dung lừa đảo nạp thẻ điện thoại khuyến mại nhận ưu đãi lớn gấp mười lần vào các tài khoản Facebook của nhiều cá nhân khác trên mạng xã hội để những người này tưởng thật, thực hiện theo sự hướng dẫn cách nạp thẻ điện thoại của chúng đưa ra. Sau đó, số tiền người bị lừa sẽ bị chuyển vào các tài khoản ngân lượng (là hình thức ví điện tử và cổng thanh toán trực tuyến chuyên dùng cho thương mại điện tử) do bọn chúng đã cài đặt trước. Tiếp theo, bọn chúng dùng các thẻ tín dụng rút tiền chiếm đoạt được ra tiêu xài. 

Cụ thể, Đặng Đình Anh đã lừa được các cá nhân nạp vào tài khoản ngân lượng của mình tương ứng với số tiền là 12.840.000 đồng. Số tiền này, công ty Ngân lượng thu phí 2,9 triệu đồng. Đình Anh rút ra được gần 10 triệu đồng dùng để trả nợ và chi tiêu cá nhân hết. 

Dưới sự hướng dẫn phương thức phạm tội của Đặng Đình Anh và sự giúp sức của Nguyễn Văn Anh, Lê Phú Quyết đã lừa được các cá nhân nạp vào tài khoản ngân lượng của mình là 78.330.000 đồng. Số tiền này, công ty Ngân lượng thu phí là 18,5 triệu đồng. Quyết rút được hơn 61 triệu đồng, Quyết chia cho Văn Anh 4 triệu đồng, còn lại Quyết tiêu xài cá nhân hết. 

Nguyễn Văn Anh ngoài việc giúp sức cho Lê Phú Quyết còn tự mình dùng phương thức phạm tội tương tự để lừa các cá nhân nạp tiền vào tài khoản ngân lượng của mình 1.260.000 đồng. Trừ phí giao dịch ngân lượng 287.500 đồng, còn lại Văn Anh Chiếm đoạt gần 1 triệu đồng. 

Sau khi xem xét mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo, Tòa đã tuyên phạt bị cáo Đặng Đình Anh lĩnh án 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, Lê Phú Quyết bị phạt 24 tháng tù, Nguyễn Văn Anh bị phạt 15 tháng tù./. Đề xuất