Cảnh báo tình trạng rắn lục đuôi đỏ cắn người trong mùa mưa

Ngày 25/6, Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong 3 tuần trở lại đây - thời điểm các tỉnh miền Nam bước vào mùa mưa, bệnh viện đã tiếp nhận nhiều trường hợp bị rắn lục đuôi đỏ cắn.
Theo tiến sỹ-bác sỹ Lê Quốc Hùng, Phó Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, từ đầu tháng Sáu đến nay, khoa Bệnh Nhiệt đới đã tiếp nhận 111 trường hợp bị rắn cắn, trong đó có hơn 80 người bị rắn lục đuôi đỏ cắn.
Tại thời điểm ngày 25/6, bệnh viện đang điều trị cho 15 trường hợp bị rắn cắn, trong đó có một trường hợp khá nặng. Bệnh nhân là một phụ nữ đang mang thai, tên T.T.H. (sinh năm 1986, trú tại tỉnh Bình Dương).
Theo bác sỹ Hùng, chị H. nhập viện ngày 24/6 trong tình trạng vết bị rắn cắn sưng tấy, rối loạn đông máu. Hiện chị H. đã qua cơn nguy hiểm, thai nhi chưa phát hiện biến chứng.
Bác sỹ Lê Quốc Hùng khuyến cáo, trong trường hợp bị rắn lục đuôi đỏ cắn, người có mặt với nạn nhân phải trấn an để người bị rắn cắn không lo lắng, hoảng sợ. Sau đó, người bị rắn cắn cần được rửa sạch vết thương và băng ép bất động để hạn chế nọc độc chạy vào hệ thần kinh trung ương.
Nguyên tắc băng ép bất động là trên một khớp, chẳng hạn như bị rắn cắn ở bàn chân thì cần bất động cho nạn nhân đến trên đầu gối. Sau đó đưa nạn nhân đến cơ sở y tế để điều trị.
Nạn nhân tuyệt đối không được rạch nặn vết cắn gây chảy máu vì sẽ bị tăng nguy cơ nhiễm trùng; không được garo vì có thể gây hoại tử; phải cắt bỏ phần thịt bị tổn thương.
Người dân khi làm việc ở khu vực rừng cây, bụi rậm cần đội mũ rộng vành, mang ủng./.


Đề xuất