Cảnh báo tình trạng mắc các bệnh về tâm thần ở bệnh nhân COVID-19

Nhiều bệnh nhân sống sót sau khi mắc COVID-19 có nguy cơ cao mắc các bệnh về tâm lý. Đây là kết quả trong một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí The Lancet Psychiatry số ngày 9/11.

Nghiên cứu dựa trên bệnh án của 69 triệu người tại Mỹ, trong đó có hơn 62.000 bệnh nhân COVID-19. Theo đó, cứ 5 bệnh nhân COVID-19 thì có 1 người, tương đương 20%, được chẩn đoán rối loạn tâm thần trong vòng 90 ngày sau khi khỏi bệnh. Các triệu chứng thường thấy là lo âu, trầm cảm và mất ngủ. Con số này cao 2 lần so với những nhóm bệnh nhân khác trong cùng thời điểm. Nghiên cứu cũng phát hiện những người có tiền sử bệnh tâm thần có nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn 65% so với người bình thường.

Giáo sư về bệnh tâm thần Paul Harrison thuộc Đại học Oxford (Anh) cho hay có nhiều quan ngại rằng những bệnh nhân sống sót sau khi mắc COVID-19 sẽ có nguy cơ cao mắc các vấn đề về sức khỏe tinh thần và nghiên cứu cho thấy điều này có thể xảy ra. Ông nhấn mạnh giới y học và khoa học trên thế giới cần khẩn trương điều tra nguyên nhân và có các phương pháp điều trị biến chứng tâm thần cho các bệnh nhân COVID-19 sau khi khỏi bệnh.

Một số chuyên gia sức khỏe tâm thần cho rằng phát hiện mới này càng củng cố bằng chứng rằng dịch COVID-19 có thể ảnh hưởng đến não và sức khỏe tâm thần, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tâm lý.

Chuyên gia về tâm thần học Michael Bloomfield của Đại học London (Anh) cho biết tình trạng này có thể là sự kết hợp giữa các yếu tố gây căng thẳng đến tâm lý với tác động của bệnh lý. Trong khi đó, Giáo sư về tâm thần học Simon Wessely nhận định nghiên cứu trên đã phát hiện về nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn ở những người mắc các chứng rối loạn tâm thần và đây cũng là phát hiện tìm thấy trong các nghiên cứu về các đợt bùng phát dịch bệnh truyền nhiễm trước đó. Theo ông Wessely, bệnh COVID-19 ảnh hưởng đến các chức năng đến hệ thần kinh trung ương, từ đó có thể trực tiếp làm gia tăng các rối loạn trong cơ thể.

Thanh Hương

Tin liên quan

Hướng chăm sóc sức khỏe tâm thần cho bệnh nhân ung thư

Những bệnh nhân ung thư trong năm đầu tiên kể từ khi chẩn đoán bệnh có nguy cơ tự tử cao hơn so với bệnh nhân ung thư nói chung tại Mỹ. Đây là kết quả nghiên cứu đăng tải ngày 7/1 trên ấn phẩm trực tuyến Ung thư, một tạp chí của Hiệp hội Ung thư Mỹ.Đề xuất