Cảnh báo tình trạng chuyển nhượng nhà, đất không đúng quy định ở Kon Tum

Ủy ban nhân dân thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum vừa có văn bản số 1021/UBND-ĐĐ về việc cảnh báo tình trạng chuyển nhượng nhà, đất không đúng quy định trên địa bàn thành phố.

Canh bao tinh trang chuyen nhuong nha, dat khong dung quy dinh o Kon Tum hinh anh 1Nhiều xã, phường ở thành phố Kon Tum đang diễn ra tình trạng tự ý phân lô đất nông nghiệp sau đó sang nhượng bằng giấy viết tay. Ảnh: baokontum.com.vn

Theo ông Võ Thanh Tuấn, Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Kon Tum, thông qua các buổi tiếp dân, ngành chức năng thành phố nhận được nhiều thông tin phản ánh về tình trạng chuyển nhượng nhà, đất không đúng quy định của pháp luật. Thậm chí, nhiều trường hợp người dân đã viết đơn kiến nghị gửi Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố về việc đất của gia đình bị đưa lên các trang mạng xã hội rao bán dù có ý định chuyển nhượng nhưng chưa từng làm việc hoặc tiếp xúc với người môi giới bất động sản.

Ngoài ra, qua nắm thông tin trên các trang mạng xã hội facebook, zalo và qua công tác kiểm tra thực địa, lực lượng chức năng thành phố Kon Tum cũng xác định trên địa bàn các xã, phường như Chư Hreng, Ngok Bay, Đăk Cấm, Đăk Rơ Wa, Hòa Bình, Vinh Quang, Ngô Mây, Trần Hưng Đạo… có xảy ra tình trạng một số đối tượng đã mua đất nông nghiệp, thực hiện tách thửa, phân lô trên thực địa và bán lại diện tích đất nông nghiệp này nhưng không lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thông qua công chứng, chứng thực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền mà chỉ bằng hình thức viết giấy tờ tay, thỏa thuận giữa bên mua, bên bán.

Ủy ban nhân dân thành phố Kon Tum xác định những việc làm này là trái quy định của pháp luật đất đai, làm nảy sinh tình trạng tranh chấp, khiếu nại về đất đai gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự và quyền lợi của người dân khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Việc thực hiện phân lô, tự ý mở đường giao thông trong thửa đất mà không có ý kiến của cơ quan nhà nước có thẩm quyền làm ảnh hưởng đến quy hoạch sử dụng đất của thành phố, không phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt, làm ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan và vi phạm về trật tự xây dựng, đất đai tại địa phương.

Ủy ban nhân dân thành phố Kon Tum yêu cầu các cơ quan, đơn vị thuộc thành phố, Ủy ban nhân dân các xã, phường khuyến cáo đến cán bộ công chức, viên chức, người dân trên địa bàn nâng cao tinh thần cảnh giác trước các hình thức tư vấn, môi giới, dịch vụ bất động sản nhưng chưa rõ thông tin, tránh gây thiệt hại về tài sản. Bên cạnh đó, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về đất đai, xây dựng đến từng thôn, tổ để người dân biết và thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật; chấn chỉnh công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn; không để người dân tự ý san lấp mặt bằng, mở đường trái phép và xây dựng công trình trái phép; tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực đất đai…

Ông Võ Thanh Tuấn cho biết thêm: Hiện tại, cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục kiểm tra theo các đơn thư của người dân cũng như một số trang mạng xã hội, sau khi có kết quả xác định cụ thể sẽ có hướng xử lý tiếp theo”.

Dư Toán

Tin liên quan

Gia Lai ngăn chặn tình trạng lừa đảo, chiếm đoạt sổ đỏ của đồng bào dân tộc thiểu số

Ngày 26/5, thông tin từ Công an tỉnh Gia Lai cho biết: Các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh đang tăng cường công tác điều tra, ngăn chặn tình trạng lừa đảo chuyển nhượng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn sau nhiều vụ việc được người dân phản ánh đến cơ quan chức năng.


Bị phạt đến 1 tỷ đồng nếu chậm làm giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở

Theo Nghị định 91/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, tổ chức thực hiện dự án kinh doanh bất động sản không nộp hồ sơ để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho người mua, thuê mua nhà, công trình xây dựng, người nhận chuyển quyền sử dụng đất sẽ bị phạt đến 1 tỷ đồng.Đề xuất