Cảnh báo tình trạng Bến Tre mở rộng diện tích trồng cau

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bến Tre, giá cau non tăng mạnh, nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Bến Tre bắt đầu mở rộng diện tích trồng cau. Tuy nhiên, trước bối cảnh này các chuyên gia cảnh báo, nông dân nên có cách nhìn tổng quan, phải tìm được thị trường tiêu thụ cau lâu dài.

Canh bao tinh trang Ben Tre mo rong dien tich trong cau hinh anh 1Giá cau non tăng mạnh, người dân mua cau về trồng. Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu – TTXVN

Ngoài ra, theo các chuyên gia, các hộ nông dân cần cân nhắc và không nên thấy giá trị tức thời mà đổ xô mở rộng diện tích nhằm hạn chế rủi ro khi cung vượt cầu.

Theo thương lái thu mua cau tại huyện Giồng Trôm, giá cau tươi tăng mặc dù cau đang vào thời điểm chính vụ, do nhu cầu thị trường xuất khẩu tăng, đặt biệt là cau non. Bởi vậy trong hơn hai năm qua giá cau luôn ở mức cao.

Anh Nguyễn Văn Hiền, xã Bình Hòa, huyện Giồng Trôm (Bến Tre) cho biết, hơn hai năm qua, giá cau tươi luôn giữ mức cao. Cụ thể, cau tươi thu mua tại vườn hiện ở mức 25.000-30.000 đồng/kg, tăng gấp 6-7 lần so với năm 2020.

Trong khi đó dừa khô nguyên liệu chỉ có 20.000 đồng/chục. Đây là lý do khiến nhiều nhà vườn tại Bến Tre không còn "mặn mà" với cây dừa và đổ xô tìm mua cây cau giống về trồng xen trong các vườn dừa.

Theo anh Hiền, chỉ với 20 gốc cau quanh vườn, 2 tháng thu hoạch một lần, mang về thu nhập hơn 1 triệu đồng. Dự kiến, gia đình sẽ mở rộng diện tích cho trồng thêm 50 gốc cau trên diện tích dừa kém hiệu quả. Tuy nhiên, giá cau tươi tăng nên kéo theo giá cau giống cũng ở mức khá cao, từ 15.000-20.000 đồng/cây và luôn trong tình trạng "cháy" hàng.

Canh bao tinh trang Ben Tre mo rong dien tich trong cau hinh anh 2Thu mua cau non tại Bến Tre. Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu – TTXVN

Sau khi tìm nhiều điểm bán cây giống nhưng không có cau giống, chị Nguyễn Thị Thúy, xã Bình Hòa đã đặt hàng trên mạng để mua cau giống với giá 15.000 đồng/cây.

Chị Thúy chia sẻ, thấy giá cau tăng, ổn định hai năm nay nên chị Thúy mua về trồng. Theo cách tính của chị, cau khi trồng đến khi cho trái mất khoảng 4 năm. Hơn nữa, trung bình cau ra được 5-6 đợt trái/năm.

"Nếu mức giá cau giữ được hiện nay thì trung bình mỗi năm 1 cây cau sẽ cho thu nhập nhập từ vài triệu đồng, lợi nhuận nhiều hơn các cây trồng khác, mà không phải tốn chi phí chăm sóc, cũng chẳng phải phun xịt thuốc hại người...". Chị Thúy chia sẻ.

Ông Huỳnh Quang Đức, Phó Giám đốc, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bến Tre cho hay, cây cau được người dân chủ yếu trồng ở bờ rào hoặc xen kẽ trong vườn dừa, các vườn cây ăn quả để kiếm thêm thu nhập trên cùng một diện tích canh tác (do cây cau ít chiếm diện tích).

Thế nhưng, người dân cần cân nhắc khi mở rộng diện tích, đặc biệt cũng hạn chế thay cây cau bằng các cây trồng cũ. Đồng thời, cần tìm hiểu thị trường tiêu thụ cau lâu dài tránh trường hợp đổ xô trồng rồi sau đó giá xuống thấp, cung vượt cầu và không tìm được đầu ra nông sản.

Huỳnh Phúc Hậu

Tin liên quan

Đào tạo nghề cho lao động nông thôn góp phần giảm nghèo bền vững ở Bến Tre

Sau 10 năm triển khai Chỉ thị số 19-CT/TW ngày 5/11/2012 của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dạy nghề cho lao động nông thôn, tỷ lệ lao động nông thôn ở Bến Tre có việc làm sau học nghề tăng cao. Qua đó, giúp lao động nông thôn có thêm sinh kế, tăng thu nhập, thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và giảm nghèo bền vững.


Phát huy thế mạnh du lịch sinh thái “Xứ Dừa Bến Tre”

Bến Tre là vùng đất nổi tiếng với những vạt dừa xanh bạt ngàn nằm trên ba dải cù lao hiền hòa, quanh năm phù sa bồi tụ. Nơi đây, du khách sẽ được trải nghiệm một không gian du lịch sinh thái đặc trưng, được thưởng thức đủ loại trái cây theo mùa cùng nhiều sản vật hấp dẫn. Điều đó từng bước tạo nên thương hiệu du lịch sinh thái, sông nước "Xứ Dừa Bến Tre" với nhiều mô hình, sản phẩm du lịch đang ngày càng hoàn thiện.Đề xuất