Cảnh báo tính chính xác của các công cụ chẩn đoán sức khỏe trực tuyến

Các công cụ chẩn đoán sức khỏe trực tuyến chỉ có độ chuẩn xác khoảng 36%. Kết quả trên được các nhà khoa học thuộc Đại học Edith Cowan (ECU) ở Australia, đưa ra ngày 18/5, làm dấy lên quan ngại ở những người có thói quen tìm đến "bác sĩ Google" để tự chữa bệnh cho mình. 

Sau khi phân tích 36 công cụ kiểm tra sức khỏe dựa trên triệu chứng trên các website và điện thoại di động của thế giới, các nhà nghiên cứu nhận thấy độ chính xác của các công cụ này khi đưa ra chẩn đoán đạt 36%, trong khi tư vấn chính xác về thời gian và địa điểm khám, chữa bệnh đạt 49%. Với tỷ lệ gần 40% người dân Australia có thói quen kiểm tra sức khỏe trực tuyến, nhóm nghiên cứu khẳng định kết quả trên cho thấy người dân cần cân nhắc kỹ trước khi sử dụng các công cụ này để tự chữa bệnh cho mình. Trưởng nhóm nghiên cứu Michella Hill nhấn mạnh mặc dù có thể khá hấp dẫn khi sử dụng các công cụ này để tìm hiểu nguyên nhân gây ra các triệu chứng, song hầu hết chúng đều không đáng tin và có thể gây nguy hiểm. 

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện những vấn đề lớn cần được giải quyết đối với những công cụ chẩn đoán sức khỏe trực tuyến, trong đó có việc thiếu quy định của chính phủ cũng như những quan ngại về việc tạo cảm giác an toàn giả cho người dùng. Theo ông Hill, hầu hết mọi người đều đang mắc phải hội chứng mang tên "cyberchondriac" - vốn được giới y học dùng cho những người sử dụng thông tin trên Internet để chẩn đoán bệnh cho bản thân. Có một thực tế là nhiều người đã tìm đến "bác sĩ Google" ngay khi có dấu hiệu bị đau đầu trong khi các website và ứng dụng y tế cần được xem xét một cách cẩn trọng khi chúng không thể biết rõ lịch sử bệnh hay các triệu chứng khác của người hỏi. Đối với những người thiếu kiến thức y học, họ luôn cho rằng những lời khuyên của "bác sĩ Google" là đúng hoặc tình trạng bệnh của họ không đến mức nghiêm trọng. 

Mặc dù khẳng định không thể thay thế các bác sĩ thực thụ, song các tác giả nghiên cứu cũng thừa nhận các công cụ kiểm tra sức khỏe trực tuyến đóng vai trò nhất định trong hệ thống y tế hiện đại, bởi chúng có thể cung cấp thêm thông tin khi người dùng đã được bác sĩ chẩn đoán chính thức.

Hồng Hạnh

Tin liên quan


Đề xuất