Cảnh báo thủ đoạn mạo danh cán bộ thuế lừa đảo, chiếm đoạt tiền

Cục Thuế tỉnh Thái Bình vừa có văn bản cảnh báo việc mạo danh cán bộ thuế để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của người dân.

Theo đó, Cục Thuế tỉnh cho biết, thời gian gần đây, xuất hiện việc một số đối tượng giả danh công chức thuế, giả mạo thông báo và mạo danh Cơ quan Thuế với mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tiền của người nộp thuế. Các đối tượng mạo danh gọi điện yêu cầu người nộp thuế mua sách, mua tài liệu; cung cấp thông tin cá nhân, thông tin đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp; gửi đường link hướng dẫn người nộp thuế truy cập để cài đặt phần mềm qua điện thoại hoặc máy tính. Nếu không cung cấp, các đối tượng mạo danh cán bộ thuế sẽ yêu cầu người nộp thuế đến cơ quan thuế nhằm gây khó khăn.

Người dân cài đặt phần mềm giả mạo có nguy cơ bị các đối tượng chiếm quyền điều khiển điện thoại hoặc máy tính; từ đó lấy cắp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng.

Cục Thuế tỉnh Thái Bình khuyến nghị, để tránh bị lừa đảo, người nộp thuế có thể liên hệ với Cục Thuế, Chi cục Thuế trên địa bàn để được hỗ trợ qua số điện thoại được công bố trên Trang thông tin điện tử Cục Thuế tỉnh Thái Bình. Người nộp thuế đăng ký, truy cập vào các kênh sau để nhận được các thông tin chính thống từ Cục Thuế tỉnh: Trang thông tin điện tử Cục Thuế tỉnh Thái Bình tại địa chỉ: https://thaibinh.gdt.gov.vn; zalo Cục Thuế theo đường link: https://zalo.me/2911842541910788775.

Trường hợp nhận được tin nhắn trên các nền tảng mạng xã hội và cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, người nộp thuế cần lưu lại các bằng chứng như tin nhắn hoặc ghi âm cuộc gọi, phản ánh tới doanh nghiệp viễn thông quản lý thuê bao để yêu cầu xử lý; đồng thời cung cấp các bằng chứng đã có cho cơ quan Công an và cơ quan Thuế nơi gần nhất để có biện pháp phối hợp, xử lý hành vi sai phạm của các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Sơn Hải

Tin liên quan

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo bằng hình thức hoàn tiền điện

Ngày 11/8, trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Kon Tum cho biết, Công ty đã ghi nhận một số nội dung lừa đảo tiền điện qua điện thoại bằng các "chính sách" hoàn tiền. Qua đó, cảnh báo người dân, doanh nghiệp cần cảnh giác trước các hành vi lừa đảo trên.Đề xuất