Cảnh báo phải đi khám ngay khi đau và tê bì bắp chân

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, ngày 3/7 vừa qua, Bệnh viện tiếp nhận trường hợp người bệnh M.Đ.N (65 tuổi, Nga Sơn, Thanh Hóa).

Qua khai thác, người bệnh có tiền sử đau bắp chân nhiều tháng trước nhưng không đi khám bệnh. Từ hơn 1 tuần trước, bệnh nhân đau cẳng chân nhiều lên, tự điều trị tại nhà nhưng không cải thiện nên đi khám ở bệnh viện tỉnh.


Bệnh nhân đến bệnh viện tỉnh từ ngày 1/7 với biểu hiện tê bì, đau nhức, tím vùng cẳng bàn chân trái đổ xuống, chẩn đoán thiếu máu bán cấp cẳng bàn chân bên trái. Các bác sĩ ở bệnh viện tỉnh đã khám, giải thích tình trạng bệnh cho gia đình: nguy cơ cắt cụt chi cao.

Sau đó, người bệnh được chuyển từ bệnh viện tỉnh ra Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vào ngày 3/7. Tại đây, các bác sĩ tua trực cấp cứu gồm nhiều chuyên khoa đã tiến hành thăm khám cho người bệnh, chẩn đoán thiếu máu không phục hồi cẳng bàn chân trái, hội chẩn với trực tham vấn chấn thương của bệnh viện, chỉ định cắt cụt đùi cho bệnh nhân N.

Bệnh nhân N được được phẫu thuật cấp cứu cắt cụt 1/3 giữa đùi trái, phần chi thể cắt bỏ được chuyển xuống khoa giải phẫu bệnh để làm sinh thiết.

Sau khi ổn định, người bệnh được chuyển từ khu hậu phẫu về Khoa Phẫu thuật Chi dưới điều trị tiếp. Hàng ngày, người bệnh được điều dưỡng thay băng, theo dõi tình trạng toàn thân và mỏm cụt.

Sau 3 ngày điều trị, người bệnh được chuyển bệnh viện tỉnh để tiếp tục điều trị và theo dõi hàng ngày.

Đáng nói, người bệnh mới chỉ xuất hiện tê bì, đau và tím lạnh vùng cẳng bàn chân trái một tuần trước khi đến bệnh viện tỉnh. Vì không đến cơ sở y tế kịp thời khi có triệu chứng bệnh, từ một trường hợp thiếu máu mãn tính đã chuyển thành một trường hợp thiếu máu bán cấp và thiếu máu không hồi phục, người bệnh phải cắt cụt chi.

Bác sĩ chuyên khoa II Vũ Trường Thịnh, Khoa Phẫu thuật Chi dưới, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Nếu trường hợp này để muộn hơn nữa, cẳng bàn chân sẽ hoại tử ướt, gây ra nhiễm trùng nhiễm độc cho người bệnh và có thể dẫn tới tử vong.

Bác sĩ Vũ Trường Thịnh thông tin thêm: 6-10 tiếng là thời gian vàng để can thiệp kể từ khi người bệnh xuất hiện đau và tê bì ở bắp chân lần đầu. Trong khoảng thời gian đó, người bệnh nên khám ở các cơ sở y tế có chuyên khoa tim mạch để được làm thăm dò sâu hơn nhằm phát hiện bệnh sớm.

Bác sĩ khuyến cáo, những trường hợp có nguy cơ cao như: trên 60 tuổi, có các bệnh lý nền như: rối loạn chuyển hóa mỡ máu, đái tháo đường, tăng huyết áp, nên đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên để kịp thời phát hiện bệnh, giúp bảo tồn chi thể và tính mạng của người bệnh.

PV

Tin liên quan

Tê bì chân tay, cảnh báo nguy cơ tắc động mạch chi cấp tính

Thời gian gần đây, các bệnh viện tại Cần Thơ ghi nhận những ca bệnh nhập viện do tê bì chân tay, bệnh nhân tự mua thuốc thấp khớp uống nhưng không khỏi. Chỉ khi nhập viện bệnh nhân mới biết mình bị tắc động mạch chi cấp tính, đối diện với nguy cơ đoạn chi…Đề xuất