Cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất đá bất ngờ ở Lào Cai

Theo thông tin từ Đài Khí tượng và Thủy văn tỉnh Lào Cai, từ đêm 25 đến sáng 26/4, do ảnh hưởng của không khí lạnh tràn xuống, kết hợp với tác động của vùng hội tụ gió trên cao đã dẫn tới các khu vực trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa, mưa rào đều khắp và dông rải rác. Đáng lưu ý là lượng mưa không đồng đều trên địa bàn tỉnh. Nhiều địa phương có mưa vừa, một số nơi có mưa to như: Xã Mường Hoa 53 mm; xã Tả Van nhiều hơn 60,6 mm; xã Ngũ Chỉ Sơn 63,2 mm (Sa Pa), xã Bản Xen (Mường Khương) mưa lớn nhất 88,2 mm.

Dự báo ngày và đêm 26/4, trên địa bàn tỉnh Lào Cai vẫn tiếp tục có mưa, có nơi mưa to dẫn tới nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất bất ngờ ở những địa bàn vùng cao, địa hình có độ dốc lớn.

Trước những diễn biến của thời tiết, các cơ quan chức năng đã cảnh báo người dân các huyện vùng núi của tỉnh Lào Cai cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất đá bất ngờ do mưa lớn gây ra. Vùng thấp, vùng trũng phòng ngừa ngập úng, không chủ quan lơ là với gió giật mạnh, mưa đá và sét đánh khi trời có mưa dông.

Trước đó, ngày 17/4, tại thôn Nậm Điệp, xã Minh Lương, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai đã xảy ra một trận lũ ống bất ngờ trong đêm làm 3 người chết, mất tích; nhiều ngôi nhà, tài sản, hoa màu của người dân bị bùn đất tràn vào.

Hồng Ninh

Tin liên quan

Lai Châu chủ động ứng phó với mưa lũ và sạt lở đất

Lai Châu là tỉnh miền núi có địa hình chia cắt, với nhiều núi cao, sườn dốc, cùng hệ thống khe suối dày đặc nên thiên tai diễn ra rất phức tạp và bất thường. Đặc biệt, mùa mưa thường xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét gây thiệt hại lớn về người, tài sản.


Thời tiết ngày 26/4/2021: Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nơi mưa to, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng 26/4, do ảnh hưởng của không khí lạnh nén và làm đầy rãnh áp thấp, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã có mưa rào dông. Một số nơi có lượng mưa khá cao như Bắc Quang (Hà Giang) 43mm, Đô Lương (Nghệ An) 42mm.Đề xuất