Cảnh báo nguy cơ suy giảm trí nhớ và khả năng tập trung ở người mắc COVID-19

Những người mắc COVID-19 dù ở thể nhẹ vẫn có nguy cơ suy giảm trí nhớ cũng như khả năng tập trung trong 6 đến 9 tháng sau khi khỏi bệnh. Trên đây là kết quả nghiên cứu được trường Đại học Oxford (Anh) công bố trong ngày 18/1.

Theo nghiên cứu trên, các vấn đề về nhận thức ảnh hưởng đến mức độ tập trung, đi kèm với chứng hay quên và mệt mỏi, là đặc trưng của hội chứng COVID kéo dài (long COVID). Tuy nhiên, các nhà khoa học hiện vẫn chưa xác định được mức độ phổ biến của sự tác động tới khả năng tập trung có thể xảy ra ở những người từng mắc COVID-19.

Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Oxford đã tiến hành nghiên cứu đối với 136 người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 nhưng không mắc các di chứng thường thấy của bệnh COVID-19. Người tham gia được yêu cầu hoàn thành các bài tập để kiểm tra trí nhớ và khả năng nhận thức của họ.

Kết quả nghiên cứu cho thấy trí nhớ của các bệnh nhân này đã suy giảm đáng kể khi phải nhắc lại những trải nghiệm cá nhân - còn được gọi là trí nhớ theo từng giai đoạn - trong khoảng thời gian lên đến 6 tháng sau khi mắc bệnh. Họ cũng bị suy giảm nhiều về khả năng duy trì sự tập trung trong thời gian dài so với những người không mắc COVID-19, tính trong vòng 9 tháng sau khi mắc bệnh.

Tiến sĩ Sijia Zhao thuộc Khoa Tâm lý thực nghiệm của Đại học Oxford cho biết: “Điều đáng ngạc nhiên là mặc dù những bệnh nhân COVID-19 đã bình phục của chúng tôi không cảm thấy có bất kỳ triệu chứng nào (của bệnh COVID-19) ở thời điểm thực hiện nghiên cứu này, nhưng họ đã cho thấy khả năng tập trung và trí nhớ bị suy giảm. Phát hiện chỉ ra rằng mọi người có thể trải qua một số triệu chứng về suy giảm nhận thức kéo dài trong nhiều tháng sau khi mắc COVID-19".

Theo các nhà nghiên cứu, những người tham gia thử nghiệm đã chứng minh rằng trí nhớ theo từng giai đoạn và khả năng tập trung của họ gần như đã trở lại bình thường sau thời gian tương ứng là 6 tháng và 9 tháng. Các phân tích cũng cho thấy họ thể hiện tốt trong các bài kiểm tra về các khả năng nhận thức khác, bao gồm trí nhớ làm việc và lập kế hoạch.

Chuyên gia Stephen Burgess thuộc Cơ quan Thống kê sinh học MRC của Đại học Cambridge (Anh) cho biết tuy nghiên cứu trên chỉ được thực hiện đối với số ít người tham gia, nhưng kết quả thu được không phải là ngẫu nhiên. Ông nhấn mạnh: “Sự khác biệt giữa những người mắc và không mắc COVID-19 trong một số chỉ tiêu so sánh cụ thể về khả năng nhận thức được xem xét trong nghiên cứu này là rất đáng chú ý".

Thanh Phương

Tin liên quan

Hội chứng hậu COVID-19 – Làm gì để vượt qua?

Tại Việt Nam hiện có hơn 2 triệu ca mắc COVID-19, chiếm gần 2% dân số. Trong số đó có nhiều bệnh nhân mắc hội chứng hậu COVID-19 với các triệu chứng phổ biến là mệt mỏi, khó thở, giảm tập trung, rối loạn giấc ngủ, thậm chí rối loạn nhận thức... Những triệu chứng này có thể là những triệu chứng mới khởi đầu sau khi hồi phục COVID-19 hoặc dai dẳng kéo dài từ khi mới nhiễm bệnh. Tuy nhiên, đến nay ngành chức năng vẫn chưa có thống kê, ghi nhận một cách đầy đủ về tình hình hậu COVID-19 trong cộng đồng, cũng như phác đồ điều trị hậu COVID-19.


Mối liên quan giữa COVID-19 và hội chứng suy giảm trí nhớ

Liệu có hay không mối liên quan giữa dịch COVID-19 và Hội chứng suy giảm trí nhớ Alzheimer? Nhiều nghiên cứu gần đây đã đưa ra nhận định một số triệu chứng thần kinh ở những người từng mắc COVID-19 rất giống với các dấu hiệu ban đầu của bệnh Alzheimer: các vấn đề về trí nhớ, khả năng tập trung và “sương mù não”. Mặc dù vậy, điều này vẫn đòi hỏi các nhà khoa học tiến hành thêm những nghiên cứu sâu hơn về vấn đề này.Đề xuất