Cảnh báo ngộ độc thực phẩm có chứa độc tố tự nhiên

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa đưa ra cảnh báo về tình trạng ngộ độc vào thời điểm mùa xuân và đầu mùa hè do người dân sử dụng các thực phẩm có chứa độc tố tự nhiên.

Canh bao ngo doc thuc pham co chua doc to tu nhien hinh anh 1Bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm được điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Ảnh cắt từ clip của Trung tâm Truyền hình Thông tấn (Vnews) 

Hằng năm, vào thời điểm mùa xuân và đầu mùa hè, đặc biệt là tại các tỉnh miền núi phía Bắc và Tây Nguyên thường xảy ra các vụ ngộ độc do người dân sử dụng các thực phẩm có chứa độc tố tự nhiên (như: Nấm độc, hoa quả rừng, cây rừng..), trong đó, đã có những trường hợp tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề dù đã được cứu chữa kịp thời.

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân không sử dụng các thực vật lạ, có nguy cơ gây ngộ độc ̣như nấm rừng, cây củ, quả rừng lạ...; chú ý hướng dẫn biện pháp chế biến bảo đảm an toàn đối với các sản phẩm mang tính truyền thống hoặc tập quán của địa phương; tập trung vào các đối tượng đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa. Cùng với đó phải ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ ngộ độc.

Theo VNEWS

Tin liên quan

Cảnh báo ngộ độc do ăn nhầm con so biển

Ngày 7/2, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết đang tích cực điều trị cho 3 bệnh nhân ở thị xã Ninh Hòa nghi ngộ độc khi ăn con so biển; trong đó 2 người đã ổn định, bệnh nhân còn lại nặng hơn.


Cảnh báo nguy cơ ngộ độc củ ấu tẩu

Ngày 16/8, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang vừa tiếp nhận bệnh nhân Bùi Thị Hồng Khuyên, 40 tuổi, trú tại Tổ 2, phường Đội Cấn, thành phố Tuyên Quang, nhập viện do tình trạng ngộ độc ấu tẩu. Sau 3 ngày điều trị, hiện tình trạng bệnh nhân đã dần ổn định.


Cảnh báo về tình trạng ngộ độc melatonin ở trẻ em

Trong một báo cáo do Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ công bố ngày 2/6, các nhà nghiên cứu đã cảnh báo về sự gia tăng số ca ngộ độc ở trẻ em liên quan việc dùng melatonin để hỗ trợ giấc ngủ, trong đó nhấn mạnh rằng số các trường hợp này đặc biệt "nhảy vọt" trong đại dịch COVID-19.


Cảnh báo tình trạng ngộ độc Bolutinum ở Kon Tum

Từ đầu năm 2021 đến nay, ngành y tế tỉnh Kon Tum liên tục ghi nhận hai vụ ngộ độc Botulinum, khiến 6 người phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Điều đáng nói, những năm trước, Kon Tum chưa từng ghi nhận trường hợp nào ngộ độc Botulinum. Vì vậy, ngành y tế tỉnh cảnh báo tình trạng ngộ độc đang có chiều hướng gia tăng và khuyến cáo người dân cần sử dụng các loại thực phẩm đảm bảo vệ sinh, an toàn.


Ăn bọ xít rang, cả nhà ngộ độc

Ngày 12/8, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết Trung tâm đang điều trị cho bệnh nhân trong tình trạng hôn mê, kích thích, toan chuyển hóa với chẩn đoán: Suy đa tạng do ngộ độc bọ xít.Đề xuất