Cần xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm đặc trưng của Nam Đàn

Tham dự buổi làm việc, về phía huyện Nam Đàn có ông Bùi Đình Long - Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy; ông Đinh Xuân Quế - Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; ông Hồ Sỹ Hải - Phó Chủ tịch UBND huyện và đại diện các phòng thuộc UBND huyện. Về phía Sở KH&CN tỉnh Nghệ An có ông Trần Quốc Thành - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở; ông Phạm Xuân Cần - Phó Giám đốc Sở và đại diện các phòng, đơn vị thuộc Sở.
 
Ảnh: Sở KH&CN tỉnh Nghệ An

Tại buổi làm việc, hai bên đã thảo luận nhiều nội dung liên quan đến kết quả hoạt động, khó khăn, hạn chế, định hướng phát triển và các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội của huyện, trong đó, vấn đề được quan tâm là xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm đặc trưng. Trên địa bàn huyện Nam Đàn hiện có nhiều sản phẩm truyền thống và đặc trưng như tương Nam Đàn, bột sắn dây, hồng ngâm Nam Đàn, tinh bột nghệ, chanh quả, thịt me Nam Nghĩa, dê Cầu Đòn, gà đồi Nam Thái, rượu Làng Sen, dầu lạc…
 
Tuy nhiên đến nay, các sản phẩm này chưa được đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ. Đặc biệt, sản phẩm tương Nam Đàn là đặc sản truyền thống nổi tiếng của huyện Nam Đàn, nhưng đang gặp vướng mắc trong vấn đề xác lập quyền sở hữu trí tuệ do tên gọi “tương Nam Đàn” đã được Công ty Cổ phần Thủy sản Nghệ An đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Về vấn đề này, Sở KH&CN sẵn sàng hỗ trợ huyện Nam Đàn tháo gỡ những khó khăn. Cụ thể: Sở sẽ tư vấn và đồng hành về quy trình, hồ sơ, thủ tục để xác lập chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm tương Nam Đàn và xây dựng nhãn hiệu, nhãn hiệu chứng nhận cho một số sản phẩm đặc trưng của huyện.
 
Bên cạnh đó, nhiều nội dung khác cũng được thảo luận tại buổi làm việc như ứng dụng công nghệ sinh học, ứng dụng tiến bộ KH&CN trong phát triển sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn và hướng đến nền nông nghiệp công nghệ cao; lựa chọn một số cây trồng chủ lực để đầu tư phát triển như rau an toàn, đậu tương, sắn dây, chanh, lạc sen, hoa…
 
Về các nội dung này, Sở KH&CN đề xuất huyện nên kêu gọi đầu tư và liên kết với doanh nghiệp từ khâu sản xuất đến chế biến, tiêu thụ sản phẩm nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả kinh tế của các sản phẩm. Ngoài ra, Sở sẽ hỗ trợ cài đặt cho huyện một số ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý điều hành.

Đề xuất