Cẩn trọng với quảng cáo làm đẹp bằng tế bào gốc

Cẩn trọng với quảng cáo làm đẹp bằng tế bào gốc

Làm đẹp bằng tế bào gốc được nhiều cơ sở thẩm mỹ quảng bá rầm rộ trong những năm gần đây như một xu hướng hiệu quả, an toàn. Tuy nhiên, đã có nhiều trường hợp dùng phương pháp này bị dị ứng, phù nề, tai biến... Các bác sỹ da liễu cảnh báo, làm đẹp da bằng tế bào gốc không an toàn như quảng cáo.

Can trong voi quang cao lam dep bang te bao goc hinh anh 1Bác sỹ Võ Thị Đoan Phượng, Trưởng Khoa Lâm sàng 1, Bệnh viện Da Liễu Thành phố Hồ Chí Minh khám cho bệnh nhân. Ảnh: TTXVN phát

Mới đây chị  N.T.H. (45 tuổi, ngụ Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh) đến khám tại Khoa Thẩm mỹ da - Bệnh viện Da liễu Thành phố trong tình trạng mặt sưng phù, nhiều nốt bầm tím. Chị H. cho biết, trước đó 2 ngày có đến một thẩm mỹ viện gần nhà và được nhân viên ở đây tư vấn tiêm tế bào gốc của Hàn Quốc để làm trẻ hóa da.

Sau tiêm 1 ngày mặt chị H. xuất hiện hiện tượng sưng phù, đau nhức. Trước đó khoảng 1 tuần, Khoa Thẩm mỹ da cũng tiếp nhận một bệnh nhân nữ 40 tuổi với khuôn mặt nổi đầy nốt sần đỏ... Bệnh nhân cho biết trước đó mấy ngày có tiêm tế bào gốc tại một spa.

Bác sỹ Trần Nguyên Ánh Tú, Phó trưởng khoa Thẩm mỹ da - Bệnh viện Da Liễu Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trung bình mỗi tháng đơn vị tiếp nhận từ 5-7 bệnh nhân bị tác dụng phụ, tai biến khi sử dụng các sản phẩm tế bào gốc dưới dạng tiêm, bôi, uống.

Trong những năm gần đây, phương pháp làm đẹp bằng tế bào gốc được các spa, thẩm mỹ viện quảng cáo rầm rộ như một liệu pháp làm đẹp da không phẫu thuật có thể làm trẻ hóa làn da, chống lão hóa da, điều trị nám da, sẹo lõm, sẹo rỗ...

Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện nay, tại Việt Nam vẫn chưa có cơ sở y tế nào được Bộ Y tế cấp phép triển khai kỹ thuật ứng dụng công nghệ tế bào gốc trong lĩnh vực da liễu và thẩm mỹ. Do đó, các sản phẩm mà các thẩm mỹ viện, spa gọi là "liệu trình tế bào gốc" thực chất chỉ được dán nhãn tế bào gốc mà không hề có bất cứ một tế bào gốc sống nào trong sản phẩm. Các thành phần không rõ nguồn gốc trong các sản phẩm này có thể gây nên tình trạng dị ứng, tai biến cho da.

Hiện trên thị trường có rất nhiều sản phẩm tế bào gốc với giá cả rất khác nhau, từ vài trăm ngàn đến cả trăm triệu đồng. Theo bác sỹ Trần Nguyên Ánh Tú, việc chiết tách tế bào gốc đòi hỏi kỹ thuật phức tạp bao gồm quay ly tâm, ly giải hồng cầu và collagen, rửa, phân đoạn mô đệm mạch (stromal vascular fraction, SVF)… Môi trường nuôi cấy của các tế bào gốc cũng đòi hỏi những tiêu chuẩn nghiêm ngặt như phải đảm bảo vô trùng, phải bảo quản ở nhiệt độ từ -80 độ C… Vì vậy, không thể có sản phẩm tế bào gốc với giá vài trăm ngàn đồng.

Bác sỹ Trần Nguyên Ánh Tú cho biết thêm: "Ngay cả những sản phẩm có chứa tế bào gốc thì việc tiêm vào cơ thể cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, có thể gây ra phản ứng dị ứng, hay nặng hơn là tình trạng thải mảnh ghép khởi phát sau nhiều năm điều trị. Chưa kể khi tiêm tế bào gốc vào cơ thể, chúng ta không thể kiểm soát hoàn toàn được sự phát triển và biệt hóa của các tế bào gốc sẽ diễn ra trong cơ thể như thế nào, dẫn đến việc xuất hiện các khối u thứ phát. Do đó, công nghệ tế bào gốc không an toàn 100% như quảng cáo".

Hiện một số nước trên thế giới đã có nghiên cứu ứng dụng tế bào gốc trong điều trị các bệnh lý da miễn dịch và hệ thống như vảy nến, xơ cứng bì hệ thống hay ung thư da… Riêng trong lĩnh vực thẩm mỹ, tế bào gốc cũng được nghiên cứu để điều trị tình trạng lão hóa da, sẹo xấu, sẹo bỏng...

Việc ứng dụng tế bào gốc trong da liễu nói chung và thẩm mỹ, chăm sóc da nói riêng vẫn đang được tiếp tục nghiên cứu để có nhiều chứng cứ khoa học rõ ràng về hiệu quả và tính an toàn của tế bào gốc trước khi áp dụng điều trị rộng rãi cho bệnh nhân./.

Đinh Hằng


Đề xuất