Cẩn trọng với những cơn mưa, giông lốc trái mùa ở Tây Nguyên

Lực lượng chức năng giúp người dân xã Ia Đal huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum khắc phục hậu quả mưa lũ. Ảnh tư liệu: Cao Nguyên - TTXVN

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Kon Tum, từ ngày 5 - 16/4 đã xuất hiện 3 đợt mưa giông trái mùa với lượng mưa đo được thời điểm cao nhất hơn 40 mm. Những đợt mưa giông trái mùa đã gây thiệt hại về người và của trên địa bàn tỉnh. Trong đó, đã có 1 người chết do mưa bão gây ra; 1 nhà bếp của một hộ dân tại thôn 1, xã Đăk Cấm 2 bị sập, nhiều diện tích hoa màu, cây công nghiệp bị ảnh hưởng.

Ngay sau khi xảy ra thiệt hại, thành phố Kon Tum đã chỉ đạo đơn vị có liên quan phối hợp với các xã, phường bị thiệt hại để kiểm tra đánh giá tình hình thiệt hại báo cáo cấp có thẩm quyền và đề xuất biện pháp khắc phục. Đối với gia đình có người chết, chính quyền địa phương đã tổ chức thăm hỏi, động viên. Đối với các nhà dân bị tốc mái, trước mắt đề nghị các đơn vị liên quan vận động nhân dân, huy động nguồn lực tại chỗ để giúp đỡ các hộ bị thiệt hại khắc phục thiên tai, ổn định cuộc sống.

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn Kon Tum, hiện đang bước vào giai đoạn cuối của mùa mưa 2019 nên khả năng xuất hiện dông sét vào buổi chiều và đêm là rất lớn. Vì vậy, khi nông dân đang làm đồng hoặc lên rẫy không nên mang trong người vật dụng bằng sắt (tác nhân gây phóng điện làm chết người) nếu thấy thời tiết thay đổi, nhất là mây đen kéo kín cả một vùng (mây đối lưu) kèm theo hiện tượng sấm sét xảy ra. Không những vậy, khi nhìn thấy hiện tượng mây đen, sấm sét, người dân nên tránh xa và không nên trú mưa dưới những tán cây lớn- nơi rất dễ xảy ra sét đánh.

Ngoài ra, đối với các nhà ở, trường học, nhà công vụ có mái tôn cần phải chằng buộc cận thận, dùng các bao cát cố định các tấm tôn ở những nhà cao tầng để tránh trường hợp gió to, giống lốc gây thiệt hại. Đối với các cây xanh, cần tiến hành cắt tỉa, hạ thấp độ cao và bán kính của cây… Cần tắt hết các thiết bị điện khi có giống lốc, sấm sét lớn.
Quang Thái
 

Đề xuất