Cần Thơ tổ chức Lễ truy điệu cải táng 14 hài cốt liệt sỹ

Sáng 26/7, tại Nghĩa trang Liệt sỹ quận Ô Môn, Ban Chỉ đạo thành phố Cần Thơ về Tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sỹ (Ban Chỉ đạo 515 thành phố) tổ chức trọng thể Lễ truy điệu, cải táng 14 hài cốt liệt sỹ đã hy sinh trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược.

Can Tho to chuc Le truy dieu cai tang 14 hai cot liet sy hinh anh 1Lãnh đạo thành phố Cần Thơ thắp hương, tưởng niệm liệt sĩ. Ảnh: Trung Kiên - TTXVN

Tại Lễ truy điệu, Đại tá Phạm Ngọc Quang, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Cần Thơ bày tỏ sự trân trọng, tri ân các Anh hùng liệt sỹ, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ cách mạng đã hy sinh thân mình để giành và bảo vệ nền độc lập của Tổ quốc, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho nhân dân. 14 liệt sỹ được cải táng hôm nay, mãi mãi sẽ được yên nghỉ bên cạnh đồng đội và trong tình thương yêu, trân trọng của cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương.

Trước đó, trong hai ngày 11 và 12/7, Đội Tìm kiếm và Quy tập Hài cốt Liệt sỹ K90 đã phối hợp với địa phương đào tìm tại khu vực Trường Mầm non Tân Nhơn, thuộc ấp Tân Long, xã Tân Thới. Tại đây, lực lượng tìm kiếm đã phát hiện 14 bộ hài cốt liệt sỹ, một số di vật như cúc áo, dây dù, tăng võng, đầu đạn, dây thắt lưng bộ đội, xương vụn, răng... ở độ sâu cách mặt đất từ 1,7 đến 2m.

Can Tho to chuc Le truy dieu cai tang 14 hai cot liet sy hinh anh 2Các đại biểu thắp hương tưởng niệm các liệt sĩ. Ảnh: Trung Kiên - TTXVN

Theo thông tin cung cấp của chính quyền địa phương và người dân sống gần khu vực tìm kiếm, các bộ hài cốt này có thể là của những liệt sỹ đã hy sinh trong kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, đặc biệt là cuộc chiến ở tuyến lửa vòng cung năm 1968, được đồng đội đưa về đây an táng tạm.

Trong những năm qua, được sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 515 Quân khu 9, Ban Chỉ đạo 515 thành phố Cần Thơ đã chỉ đạo Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Đội K90 Quân khu và các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan tổ chức tìm kiếm, quy tập 29 hài cốt liệt sỹ (trong đó có 13 bộ xác định được danh tính), đưa vào các Nghĩa trang liệt sỹ hoặc bàn giao về gia đình an táng theo nguyện vọng của thân nhân, làm vơi đi phần nào nỗi đau mất mát của những các gia đình, thân nhân liệt sỹ.

Can Tho to chuc Le truy dieu cai tang 14 hai cot liet sy hinh anh 3Các đại biểu tham dự thắp hương tưởng nhớ liệt sĩ sau lễ truy điệu, cải táng. Ảnh: Trung Kiên - TTXVN

"Thời gian tới, với quyết tâm: Đã có thông tin mộ liệt sỹ thì phải tổ chức quy tập cho hết; chúng tôi tiếp tục chi đạo mở rộng khu vực tìm kiếm đến khi không còn hài cốt liệt sỹ, để đưa các chú, các anh về an nghỉ cùng với đồng chí, đồng đội; đồng thời tiếp tục rà soát, xác minh đơn vị, danh tính hài cốt các liệt sỹ và thân nhân liệt sỹ", Đại tá Phạm Ngọc Quang nhấn mạnh.

Thu Hiền

Tin liên quan

An Giang truy điệu, cải táng 108 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam

Sáng 25/7, tại Nghĩa trang Liệt sỹ Dốc Bà Đắc (xã Thới Sơn, thị xã Tịnh Biên, An Giang), Quân khu 9 phối hợp với Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức lễ truy điệu, cải táng 108 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh trên đất Campuchia và trong nước.


Đắk Nông truy điệu, an táng hài cốt 8 liệt sỹ

Ngày 10/4, tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Tuy Đức (tỉnh Đắk Nông), Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện tổ chức truy điệu và an táng 8 hài cốt liệt sỹ quy tập được trên địa bàn.Đề xuất