Cần Thơ thiếu gần 700 giáo viên ở các bậc học

Chiều 21/7, UBND thành phố Cần Thơ tổ chức họp báo quý II năm 2023, thông tin về tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn trong 6 tháng đầu năm và giải đáp các vấn đề báo chí quan tâm. Một trong những vấn đề nhận được sự quan tâm của báo chí là tình trạng thiếu giáo viên trên địa bàn thành phố.

Can Tho thieu gan 700 giao vien o cac bac hoc hinh anh 1Bà Lê Thị Thùy Dung, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Thu Hiền - TTXVN

Trước câu hỏi của phóng viên về thực trạng thiếu giáo viên trên địa bàn thành phố Cần Thơ hiện nay, bà Lê Thị Thùy Dung, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Cần Thơ cho biết, thành phố hiện thiếu 688 giáo viên, trong đó thiếu 160 giáo viên Mầm non, 313 giáo viên Tiểu học, 110 giáo viên Trung học cơ sở và 105 giáo viên Trung học phổ thông.

Nguyên nhân do trên địa bàn 9 quận, huyện của thành phố mới chỉ có 5 quận, huyện tuyển dụng giáo viên, còn 4 quận, huyện (quận Cái Răng, Thốt Nốt, Ninh Kiều và huyện Vĩnh Thạnh) chưa tuyển dụng. Đối với các quận, huyện đã tuyển dụng, số lượng người đăng ký dự tuyển ít hơn số chỉ tiêu đưa ra. Bên cạnh đó, số lượng giáo viên nghỉ việc trong năm 2023 nhiều. Một số bộ môn như âm nhạc, mỹ thuật, không tuyển dụng được giáo viên, trong khi chế độ đãi ngộ, tiền lương thấp nên không thu hút được giáo viên.

Để tháo gỡ khó khăn, bà Lê Thị Thùy Dung cho biết, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ chỉ đạo các đơn vị tiếp tục tuyển dụng giáo viên. Trong thời gian các đơn vị chưa tuyển dụng được, sẽ tiếp tục hợp đồng với nguồn giáo viên chờ dự tuyển. Đối với các bộ môn thiếu giáo viên (mỹ thuật, âm nhạc), Sở Giáo dục và Đào tạo chủ động liên hệ với các cơ sở đào tạo phối hợp đào tạo giáo viên theo nhu cầu sử dụng.

Ngoài vấn đề thiếu giáo viên, tại cuộc họp báo quý II, nhiều phóng viên đã đặt câu hỏi cho lãnh đạo UBND thành phố Cần Thơ và đại diện các sở, ngành về một số nội dung liên quan đến việc xử lý vi phạm trong dịch bệnh, vấn đề thu hồi đất không đúng quy trình, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác đấu thầu trang thiết bị vật tư y tế, đổi tên đường, sửa chữa đường kéo dài, gây phiền hà cho người dân, hướng tháo gỡ khó khăn cho Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ.

Thu Hiền

Tin liên quan

Phú Thọ: Nỗ lực đủ giáo viên mầm non

Việc nhiều và áp lực, lương lại thấp khiến cho nhiều giáo viên mầm non nghỉ việc, nguy cơ bỏ việc tăng, dẫn đến tình trạng thiếu giáo viên ở bậc học này trên địa bàn tỉnh Phú Thọ ngày càng nhiều.


Thiếu giáo viên tại vùng cao Hà Giang - bài toán khó giải

Hoàng Su Phì là huyện vùng cao núi đất phía Tây của tỉnh Hà Giang, đây là nơi sinh sống của nhiều đồng bào dân tộc, điều kiện kinh tế - xã hội còn gặp không ít khó khăn. Lĩnh vực giáo dục cũng không ngoại lệ. Ngoài những thách thức hiện hữu do điều kiện địa lý, kinh tế - xã hội, vấn đề thiếu giáo viên môn tiếng Anh đang là “bài toán khó” khiến các ngành, các cấp trăn trở.


Quảng Trị chủ động khắc phục tình trạng thiếu giáo viên

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị, năm học 2022-2023, trên địa bàn tỉnh thiếu gần 500 giáo viên ở tất cả đơn vị trường học, đặc biệt là các vùng miền núi khó khăn. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng giáo dục cũng như gia tăng áp lực cho giáo viên và các trường. Trước mắt, để khắc phục tình trạng này, các trường đã chủ động, linh hoạt trong bố trí giáo viên, ghép lớp... để bảo đảm chương trình.Đề xuất