Cần Thơ cơ cấu lại ngành du lịch để phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn

Hơn 600.000 lượt khách đến với Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ VIII ở Cần Thơ. Ảnh : Nguyễn Thanh Liêm - TTXVN

Theo ông Phường, du lịch Cần Thơ có quá nhiều lợi thế để cất cánh, nhưng hiện nay vẫn dừng ở phát triển tự phát, không đồng bộ, chưa xứng tầm. Do đó, đã đến lúc cần cơ cấu lại ngành du lịch. Trước hết, Cần Thơ cần cơ cấu lại thị trường khách du lịch quốc tế và nội địa. Đối với khách quốc tế, tỉnh cần tập trung khai thác các thị trường khách có khả năng chi trả cao, nghỉ dưỡng dài ngày, trải nghiệm văn hóa và thiên nhiên. Đối với khách nội địa, tỉnh cần tăng dần tỷ trọng khách tự trải nghiệm và khám phá. Các tour này được xây dựng dựa trên những lợi thế của địa phương như: Du lịch cộng đồng, du lịch ẩm thực, du lịch sự kiện – hội nghị – hội thảo (MICE)…

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Huỳnh Quốc Thắng (Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, để cơ cấu lại ngành du lịch thành phố Cần Thơ cần củng cố, phát triển hệ thống sản phẩm và điểm đến du lịch. Bên cạnh những điểm đến vốn đã trở nên quen thuộc, tỉnh cần phát triển các điểm và sản phẩm mới như: Sản phẩm du lịch chuyên đề (du lịch chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe, du lịch thể thao…); sản phẩm du lịch mua sắm (gắn với các trung tâm thương mại hiện đại, các chuỗi cửa hàng cung cấp đặc sản vùng miền…).

Tỉnh cũng cần cơ cấu lại nguồn lực phát triển du lịch; khuyến khích các hình thức đầu tư theo mô hình hợp tác công – tư cho phát triển hạ tầng du lịch. Đối với các nguồn tài nguyên phục vụ du lịch, ngành chức năng cần điều chỉnh hướng ưu tiên dần sang các nguồn lực tài nguyên phi vật thể kết hợp với các ý tưởng sáng tạo;  sử dụng hiệu quả nguồn lực khoa học công nghệ thông qua việc ứng dụng công nghệ hiện đại trong quản lý du lịch cũng như cung cấp thông tin hữu ích cho du khách.

Các đại biểu tham dự hội thảo còn đề nghị các cấp lãnh đạo Cần Thơ quan tâm phát triển du lịch dựa trên các nguồn năng lượng tái tạo, vốn là điểm mạnh của vùng đồng bằng sông Cửu Long như gió và nước, nhằm giảm hiệu ứng nhà kính, phát triển du lịch bền vững gắn với bảo vệ môi trường. Tỉnh  chú trọng cơ cấu lại các đơn vị đào tạo nhân lực phục vụ du lịch, trên cơ sở hướng tới chuẩn quốc tế, tăng thực hành, giảm lý thuyết. Có như vậy mới đảm bảo được chất lượng đầu ra của đội ngũ nhân lực làm việc trong lĩnh vực này.
Ánh Tuyết


Đề xuất