Cần Thơ: Bước tiến mới trong điều trị bệnh trượt đốt sống thắt lưng

Hình ảnh đốt sống bị tổn thương của bệnh nhân. Ảnh: TTXVN phát

Bệnh nhân Tạ Kim E. (nữ, 69 tuổi, ngụ tại Hậu Giang) nhập viện ngày 24/4, trong tình trạng đau lưng nhiều lan xuống hai chân. Dựa vào khám bệnh nhân và chẩn đoán hình ảnh MRI cột sống lưng, bệnh nhân được chẩn đoán: Hẹp ống sống thắt lưng do thoái hóa và trượt đốt sống thắt lưng không đáp ứng với điều trị nội khoa, được chỉ định phẫu thuật.

Ngày 29/4, ê kíp do Bác sĩ Chuyên khoa I Nguyễn Quang Hưng và cộng sự đã thực hiện phẫu thuật giải ép ít xâm lấn cho bệnh nhân trong thời gian 3,5 giờ. Đây là phương pháp giúp giải phóng hệ thống thần kinh ra khỏi các khối chèn ép thông qua hệ thống kính vi phẫu hiện đại và ống nong đường kính 26 mm; cố định làm vững đoạn cột sống bằng hệ thống ốc vít và thanh dọc thông qua những đường rạch da nhỏ.

Ngày 6/5, bệnh nhân hồi phục sức khỏe tốt, được hoàn tất thủ tục xuất viện.

Theo Bác sĩ Chuyên khoa 2 Chương Chấn Phước - Trưởng khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, với những ca tương tự, trước đây chỉ có mổ hở mới cố định được cột sống. Ngày nay, để đưa được vít vào thân đốt sống và cố định lại, chỉ cần sử dụng một hệ thống dụng cụ hỗ trợ đặc biệt thông qua các đường mổ nhỏ. Sau mổ nẹp vít qua da, các dây thần kinh bị chèn ép được giải phóng tối đa mà vẫn bảo tồn các cấu trúc tham gia làm vững cột sống, giảm lượng máu mất trong mổ, giảm đau nhanh sau mổ, vận động sớm, sử dụng ít thuốc giảm đau hơn so với mổ mở, thời gian hậu phẫu ngắn, sẹo mổ nhỏ đảm bảo tính thẩm mỹ. Đặc biệt phương pháp này có ý nghĩa rất lớn trong những trường hợp có bệnh nặng kèm theo như suy thận mạn phải chạy thận nhân tạo, suy tim.

 Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật ít xâm lấn cho bệnh nhân. Ảnh: TTXVN phát

Trong khi đó, ở phương pháp mổ hở truyền thống, bệnh nhân sẽ bị một sẹo cơ lớn nên sau can thiệp thường bị đau lưng, đau vùng mổ. Sự hiện diện của sẹo cơ trong mổ hở còn làm xáo trộn hoạt động của nhóm cơ dựng sống (cơ bám giữa các đốt sống), các cơ cạnh đốt sống, do đó mỗi khi người bệnh cử động, di chuyển, các cơ co kéo sẽ tạo ra những chuyển động bất thường. Mổ hở còn có thể xâm phạm đến khớp của đốt sống ngay phía trên chỗ bắt vít cao nhất, dễ dẫn đến hẹp ống sống… Việc Bệnh viện thực hiện thành công phương pháp cố định vít qua da và ghép xương liên thân đốt qua hệ thống ống nong trong điều trị bệnh trượt đốt sống thắt lưng là một bước tiến mới trong lĩnh vực y tế của Đồng bằng sông Cửu Long, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân trong vùng, cũng như giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.
Ánh Tuyết


Đề xuất