Cần ngăn chặn tình trạng khai thác đá trái phép ở Đắk Pơ

Thời gian qua, tình trạng ngang nhiên khai thác khoáng sản trái phép quy mô lớn diễn ra tràn lan đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, gây thất thoát nguồn tài nguyên, thuế của nhà nước và tạo dư luận xấu trong nhân dân ở Gia Lai.

Can ngan chan tinh trang khai thac da trai phep o Dak Po hinh anh 1Các điểm khai thác đá trái phép tại thôn Tân Tụ, xã Tân An, huyện Đăk Pơ (Gia Lai). Ảnh: Nguyễn Hoài Nam - TTXVN

Huyện Đắk Pơ là một trong những địa phương “nóng” về tình trạng khai thác khoáng sản trái phép. Theo ghi nhận của phóng viên, chỉ tính riêng thôn Tân Tụ, xã Tân An - địa bàn giáp ranh với địa giới hành chính thị xã An Khê đã có đến gần 10 điểm khai thác đá trái phép quy mô lớn, trang thiết bị, phương tiện khai thác, chế biến hiện đại. Tại hiện trường có những hố sâu đường kính lên đến hàng chục mét do máy móc đào bới đá tạo ra.

Trao đổi về sự việc này, ông Nguyễn Phương Thành, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đắk Pơ thừa nhận, công tác quản lý, kiểm tra còn nhiều hạn chế, không kịp thời phát hiện vi phạm. Đặc biệt là chính quyền địa phương, nơi quản lý trực tiếp chưa sâu sát, thường xuyên và kịp thời chấn chỉnh việc này. Đáng nói là, việc khai thác đá trái phép tại đây đã diễn ra trong thời gian dài nhưng chính quyền địa phương chưa xử lý dứt điểm đang đặt ra “dấu hỏi lớn”?

Trao đổi về sự việc trên, một lãnh đạo địa phương lý giải trước đây tại địa bàn này có một mỏ đá được cấp phép hoạt động. Tuy nhiên, sau một thời gian làm ăn thua lỗ, doanh nghiệp được cấp phép đã dừng hoạt động mà không hoàn thổ trên những điểm khai thác nên các đối tượng đã tận dụng mở rộng phạm vi khai thác. Ngoài ra, lợi dụng chức năng cải tạo đồng ruộng cho dân, Hợp tác xã cải tạo đồng ruộng và chế biến đá xây dựng Lộc Thịnh tại thôn Tân Tụ đã "qua mặt chính quyền", tổ chức khai thác đá với quy mô lớn như hiện nay.

Ông Nguyễn Trường, Chủ tịch UBND huyện Đắk Pơ cho biết: Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với địa phương tiến hành kiểm tra xác minh các trường hợp khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện. Quan điểm của Sở là sẽ xử lý nghiêm việc khai thác đá trái phép trên địa bàn theo đúng phát luật.

“Việc để các cá nhân lén lút khai thác đá và các khoáng sản khác như cát, đất thể hiện sự hạn chế trong quản lý của phòng chức năng và chính quyền cấp xã, nơi để xảy ra vụ việc” – ông Trường khẳng định.

Việc các tổ chức, cá nhân vẫn ngang nhiên khai thác đá trái phép quy mô lớn bất chấp chính quyền địa phương và ngành chức năng đã kiểm tra, xử lý, chứng tỏ vụ việc chưa được xử lý đến nơi đến chốn, chưa tạo được tính răn đe.

Nguyễn Hoài Nam

Tin liên quan

Vụ khai thác trái phép rừng phòng hộ trên đèo Pha Đin: Tạm đình chỉ thêm Chủ tịch UBND xã Tỏa Tình

Liên quan đến vụ phá rừng phòng hộ trên đèo Pha Đin (địa phận xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên) TTXVN và các cơ quan báo chí đã phản ánh, UBND huyện Tuần Giáo đã ban hành Quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Chủ tịch UBND xã Tỏa Tình để làm rõ trách nhiệm trong việc để xảy ra tình trạng phá rừng thông trái quy định trên địa bàn.


Ngang nhiên khai thác đá trái phép ở thị xã Gia Nghĩa (Đắk Nông)

Một công trường khai thác đá không phép với quy mô lớn và chỉ nằm cách trụ sở UBND xã hơn 1km nhưng lãnh đạo xã vẫn khẳng định mình không biết các đối tượng tổ chức, điều hành. Chuyện xảy ra tại xã Đắk Nia, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông.Đề xuất