Campuchia xây dựng chợ biên giới kiểu mẫu đầu tiên tại biên giới với Việt Nam

Đây là chợ biên giới kiểu mẫu đầu tiên do Chính phủ Việt Nam viện trợ cho Campuchia, nhằm tạo điều kiện thuận lợi, phát huy tiềm năng thương mại và cải thiện đời sống dân sinh hai tỉnh biên giới Tbong Khmum và Tây Ninh nói riêng, cũng như các tỉnh lân cận tại biên giới hai nước nói chung.
Quang cảnh lễ khởi công chợ biên giới kiểu mẫu. Ảnh: Minh Hưng P/v TTXVN tại Campuchia
 
Tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vũ Quang Minh, Tham tán Thương mại Lê Biên Cương, đại diện Bộ Công Thương, Phó Chủ tịch và đại diện các cơ quan, ban ngành chức năng của tỉnh Tây Ninh. Đại diện phía Campuchia có Bộ trưởng Thương mại Pan Sorasak, đại diện các bộ, ngành, Tỉnh trưởng và đại diện các giới, các tầng lớp nhân dân tỉnh Tbong Khmum.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Vũ Quang Minh nhấn mạnh, đây là dự án thí điểm đầu tiên nhằm tạo tiền đề, động lực phát triển hệ thống chợ biên giới giữa hai nước thời gian tới; đồng thời là hình mẫu để nhân rộng, kết nối chặt chẽ hơn nữa nền kinh tế của hai nước, tạo hiệu ứng tích cực cải thiện đời sống của cư dân biên giới.
Đại sứ Vũ Quang Minh và Bộ trưởng Pan Sorasak làm lễ động thổ theo phong tục tập quán Campuchia. Ảnh: Minh Hưng P/v TTXVN tại Campuchia
 
Về phần mình, Bộ trưởng Pan Sorasak cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã cấp vốn viện trợ để xây dựng chợ, mang lại lợi ích chung cho nhân dân hai nước, đặc biệt là cư dân khu vực biên giới. Bộ trưởng nhấn mạnh, đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, thúc đẩy hoạt động thương mại tại biên giới hai nước, góp phần thực hiện mục tiêu kim ngạch thương mại song phương đạt 5 tỷ USD.

Khu Chợ được xây dựng trên diện tích gần 20.000 m2, được triển khai bằng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Việt Nam, với số vốn khoảng hơn hai triệu USD. Đây là chủ trương được Chính phủ Việt Nam và Campuchia thúc đẩy, nhằm tăng cường giao lưu kinh tế, thương mại, nâng cao đời sống của cư dân biên giới hai nước.
 
Với vị trí địa lý thuận lợi, chợ Đa khi xây dựng xong sẽ là nơi mua bán, trao đổi và trung chuyển hàng hóa sản xuất từ các tỉnh Kratie, Kampong Cham, Rattanakiri, Mondolkiri của Campuchia cung cấp cho các tỉnh của Việt Nam; và ngược lại cũng là nơi mua bán, trao đổi và trung chuyển hàng hóa sản xuất từ Việt Nam cung cấp cho các tỉnh của Campuchia.
Phối cảnh công trình chợ biên giới kiểu mẫu. Ảnh: Minh Hưng P/v TTXVN tại Campuchia
 
Kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Campuchia có sự tăng trưởng đáng ghi nhận. Trong giai đoạn từ tháng 1-11/2017, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Campuchia đạt 3,438 tỷ USD, tăng 31,5% so với cùng kỳ năm 2016 và tăng 2,7% so với số liệu của cả năm 2015./.

Đề xuất