Campuchia kỷ niệm 63 năm ngày Độc lập

Quốc vương Norodom Sihamoni và các quan chức Chính phủ Hoàng gia Campuchia tại lễ kỷ niệm. Ảnh: AFP/TTXVN

Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Samdech Hun Sen, cùng đông đảo các quan chức cấp cao Hoàng cung, Thượng viện, Quốc hội, Chính phủ Hoàng gia, ngoại giao đoàn tại Campuchia, đại diện một số đảng chính trị, tổ chức dân sự và hàng chục nghìn người dân Campuchia đã tham dự buổi lễ. Tại lễ kỷ niệm, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni đã đặt vòng hoa và thắp ngọn đuốc chiến thắng tại Ðài Ðộc lập.

Ngày 9/11/1953, Vương quốc Campuchia dưới sự lãnh đạo của cố Quốc vương Norodom Sihanouk (1922-2012) đã giành độc lập từ thực dân Pháp đô hộ Campuchia từ năm 1863.

Trải qua 63 năm dưới sự trị vì của Quốc vương Norodom Shihanouk, tiếp nối là sự trị vì của Quốc vương Norodom Shihamoni và sự lãnh đạo của Chính phủ Hoàng gia Campuchia, đất nước Campuchia đã giành được nhiều thành tựu to lớn trên các lĩnh vực, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, quan hệ đối ngoại được mở rộng, vị thế và uy tín của Campuchia ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế.

Người dân Campuchia tại lễ kỷ niệm 63 năm ngày Độc lập ở thủ đô Phnom Penh. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong những năm gần đây, Campuchia đã đạt được những thành tựu kinh tế, chính trị đáng khích lệ. Với mức tăng trưởng trung bình khoảng 7%, Campuchia trở thành một trong những quốc gia có mức tăng trưởng kinh tế ổn định trong khu vực. Thế mạnh kinh tế của Campuchia nằm ở các ngành và lĩnh vực truyền thống như may mặc, du lịch, xây dựng và nông nghiệp.

Chính phủ Campuchia đặt mục tiêu nước này sẽ có thu nhập trung bình vào năm 2030 và trở thành một quốc gia có thu nhập cao vào năm 2050./.

Đề xuất