Campuchia kỷ niệm 36 năm ngày chiến thắng chế độ diệt chủng Khmer Đỏ 7/1

Dự lễ kỷ niệm có Chủ tịch danh dự đảng CPP, Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin (Heng Xam-rin); Phó Chủ tịch đảng CPP, Thủ tướng Campuchia Hun Sen (Hun Xen) cùng đại diện nhiều đảng khác và các quan chức cấp cao Quốc hội, Thượng viện, Chính phủ và các bộ, ban, ngành. 
Đại sứ nước ta tại Campuchia Thạch Dư, đại diện các đoàn ngoại giao và tổ chức quốc tế tại Phom Penh cũng tham dự buổi lễ. 
Quang cảnh lễ kỷ niệm. Ảnh: Xuân Khu- TTXVN

Phát biểu trong buổi lễ, Chủ tịch Heng Samrin cho biết lễ kỷ niệm này được tổ chức trên tinh thần “Tưởng nhớ và biết ơn sâu sắc nhất đến các các anh hùng liệt sĩ, những người yêu nước Campuchia cũng như các liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh anh dũng, giải phóng Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng tàn bạo, bảo vệ sự hồi sinh của nhân dân ta; đồng thời tưởng nhớ đến linh hồn của hơn 3,3 triệu người đã bị giết hại tàn bạo dưới chế độ diệt chủng và cầu nguyện cho linh hồn các nạn nhân được siêu thoát”. 
Sau khi điểm lại lịch sử Campuchia từ thập kỷ 70 của thế kỷ trước cho đến thời kỳ đen tối nhất dưới chế độ diệt chủng Khmer Đỏ (1975-1979), ông Heng Samrin nêu rõ: “Mặt trận Đoàn kết Dân tộc Cứu nước Campuchia ra đời vào ngày 2/12/1978, với tuyên bố 11 điểm đã kêu gọi mọi tầng lớp nhân dân đoàn kết đứng lên để đập tan chế độ tàn bạo; đồng thời kêu gọi chính phủ và nhân dân các nước yêu chuộng hòa bình và công lý trên thế ủng hộ, giúp đỡ sự nghiệp đấu tranh sinh tồn của nhân dân Campuchia. Đáp ứng lời kêu gọi của mặt trận, chỉ trong thời gian ngắn đông đảo nhân dân Campuchia đã đồng loạt nổi dậy. Quân đội cách mạng của mặt trận, với sự ủng hộ của nhân dân khắp cả nước và sự giúp đỡ to lớn, kịp thời của quân tình nguyện Việt Nam, đã liên tục đánh bại lực lượng chủ lực của Khmer Đỏ, phát triển vùng giải phóng rộng lớn, tiến đến tổng tấn công giành chiến thắng huy hoàng 7/1/1979, kịp thời cứu nhân dân Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng, chấm dứt lịch sử đen tối nhất, mở sang trang mới của độc lập tự do, dân chủ và phát triển”. 
Chủ tịch Heng Samrin khẳng định thành tựu 36 năm sau ngày 7/1/1979 đã đem lại công lý trong lịch sử Campuchia, không một cá nhân hay thế lực nào có thể phá hoại và xuyên tạc được. Tòa án đặc biệt xét xử các phần tử chóp bu của chế độ Khmer Đỏ do Liên hợp quốc và Campuchia tổ chức trong thời gian qua cũng đã góp phần đưa đến công lý cho nhân dân Campuchia. Đề xuất