Cam rụng hàng loạt – nông dân Tuyên Quang thiệt hại nặng

Cam sành cuối vụ ở xã Phù Lưu, huyện Hàm Yên bị rụng đồng loạt.
Ảnh: Quang Cường – TTXVN

Vườn cam của ông Hà Văn Minh, thôn Khuổi Nọ, xã Phù Lưu có hơn 400 cây, vụ cam năm nay cho sản lượng đạt hơn 12 tấn quả. Nhưng chỉ trong vài ngày, hơn 50% số cam của gia đình ông Minh đã bị rụng khiến gia đình ông vô cùng lo lắng.

Ông Hà Văn Minh cho biết, gia đình ông đã trồng cam hơn 20 năm nay nhưng đây là lần đầu tiên cam rụng nhiều như vậy. Để giảm bớt thiệt hại, gia đình đã huy động nhân công thu hoạch nốt số cam còn lại để bán, “vớt vát” chút vốn liếng để đầu tư cho vụ sau.

Thôn Khuổi Nọ, xã Phù Lưu có hơn 80 hộ trồng cam, diện tích khoảng 80 ha. Do các vườn cam ở khu vực đồi cao, giao thông chủ yếu là đường mòn  nên việc vận chuyển, tiêu thụ gặp nhiều khó khăn.

Ông Lý Phúc Thái, Trưởng thôn Khuổi Nọ, xã Phù Lưu, huyện Hàm Yên cho biết, nguồn thu của người dân trong thôn chủ yếu từ trồng cam sành. Nhưng năm nay, việc tiêu thụ cam gặp khó khăn hơn những năm trước, lượng cam tồn trên cây còn nhiều. Những ngày qua cam rụng mất khoảng 50%  gây ảnh hưởng nặng nề về thu nhập cho người dân. Nhất là với 4 hộ nghèo và hộ cận nghèo đã vay tiền của ngân hàng để đầu tư trồng cam.

Cam ở Hàm Yên tập trung chủ yếu tại 13 xã; trong đó, các xã có diện tích cam lớn nhất là Phù Lưu, xã Tân Thành,  xã Yên Lâm...

Xã Phù Lưu có của diện tích cam lớn nhất với trên 2.4000 ha, sản lượng đạt trên 30.000 tấn. Đến nay, xã đã thu được 90% diện tích. Do trời mưa kéo dài nhiều ngày vừa qua, người dân không thu hoạch được nên 240 ha cam cuối vụ của xã đã đồng loạt rụng.

Ông Đỗ Hữu Ước, Chủ tịch UBND xã Phù Lưu, huyện Hàm Yên cho biết, trước hiện tượng cam rụng ồ ạt, xã đã xây dựng kế hoạch mời các chủ trang trại và hộ trồng lớn bàn giải pháp chăm sóc, thu hoạch, định hướng tiêu thụ cho những vụ sau để hạn chế tối đa những thiệt hại về thời tiết gây ảnh hưởng đến kinh tế của người dân

Niên vụ 2019-2020, toàn huyện Hàm Yên có gần 6.100 ha cam sành; trong đó, 4.900 ha cho thu hoạch, năng suất bình quân ước đạt 170 tạ/ha, tổng sản lượng ước đạt trên 80.000 tấn quả. Cam sành đang bước vào thời điểm cuối vụ, toàn huyện hiện còn gần 11.200 tấn quả chưa thu hoạch.

Lý giải nguyên nhân của hiện tượng cam rụng hàng loạt, ông Đàm Ngọc Hưng, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang cho biết, sau Tết Nguyên đán có đợt mưa kéo dài hơn 10 ngày, kèm theo sương muối, thay đổi thời tiết đột ngột làm cho cam bị sốc nước, nhiều quả trên cây bị rạn vỏ, nấm mốc xuất hiện gây thối dẫn đến rụng quả.

Cùng với đó, do ảnh hưởng của tình hình dịch COVID-19, không tổ chức các hội chợ, lễ hội cũng ảnh hưởng đến việc tiêu thụ cam của địa phương. Qua thống kê, đến nay trên địa bàn toàn huyện Hàm Yên có trên 2.000 tấn cam bị rụng, thiệt hại khoảng 15 tỷ đồng.

Để hạn chế những tổn thất do ảnh hưởng của thời tiết dẫn đến hiện tượng cam bị rụng, UBND huyện Hàm Yên đang đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân thu hoạch cam cuối vụ đúng quy trình, tích cực tìm kiếm thêm các đối tác, mở rộng thị trường tiêu thụ cam cuối vụ để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại kinh tế cho người dân.

Về lâu dài, huyện Hàm Yên chú trọng thực hiện quy hoạch đất đai, giống cây, quy trình sản xuất, đồng thời tăng cường xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm, chú trọng thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực chế biến các sản phẩm từ cam để nâng cao giá trị sản phẩm.
Quang Cường


Đề xuất