Cam kết bảo vệ, sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có văn bản gửi các bộ, cơ quan ngang bộ và cơ quan thuộc Chính phủ; cơ quan Trung ương của các ban, ngành và đoàn thể; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc hưởng ứng ngày Đất ngập nước thế giới 2/2.

Cam ket bao ve, su dung ben vung cac vung dat ngap nuoc hinh anh 1Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long (Ninh Bình). Ảnh: Thùy Dung - TTXVN

Ngày Đất ngập nước thế giới năm 2022 là dấu mốc có ý nghĩa đặc biệt, vì ngày 30/8/2021, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết lấy ngày 2/2 hàng năm là Ngày Đất ngập nước thế giới và mời tất cả 193 quốc gia thành viên Liên hợp quốc tham gia tổ chức hưởng ứng, mở đầu tầm nhìn toàn cầu lớn hơn cho các vùng đất ngập nước.

Năm 2022, Ban thư ký Công ước về các vùng đất ngập nước lấy chủ đề "Vì Con người và Thiên nhiên: Hãy yêu quý, bảo vệ và phục hồi đất ngập nước" nhằm kêu gọi sự tăng cường nỗ lực và đầu tư vào bảo tồn, quản lý, phục hồi các vùng đất ngập nước. Đây là giải pháp hiệu quả để ngăn chặn các cuộc khủng hoảng khí hậu và đa dạng sinh học.

Đất ngập nước được đánh giá là hệ sinh thái rất quan trọng bởi làm gia tăng sự đa dạng sinh học, góp phần giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu, duy trì nguồn nước ngọt sẵn có, cung cấp nguyên liệu cho nền kinh tế thế giới... Đất ngập nước duy trì sự sống, đảm bảo sự thịnh vượng, hạnh phúc và tồn tại của con người trên Trái đất. Các vùng đất ngập nước đang biến mất nhanh hơn 3 lần so với rừng và là hệ sinh thái bị đe dọa nhiều nhất trên Trái đất. Chỉ trong vòng 50 năm, kể từ năm 1970, 35% diện tích đất ngập nước trên thế giới đã bị mất đi.

Theo đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị các cơ quan, địa phương tổ chức một số hoạt động gồm tổ chức tuyên truyền, phổ biến về giá trị và tầm quan trọng của các vùng đất ngập nước đối với sự sống của con người và thiên nhiên, đồng thời kêu gọi mọi người dân cùng cam kết bảo vệ, sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước, tăng cường quản lý, phục hồi đất ngập nước và các hoạt động thể hiện tình yêu đối với các vùng đất ngập nước.

Trong bối cảnh phòng, chống dịch COVID-19, các hoạt động truyền thông được tiến hành phù hợp, tổ chức lễ kỷ niệm, các cuộc thi, triển lãm hoặc phát động các phong trào gắn với chủ đề Ngày Đất ngập nước thế giới năm 2022; đẩy mạnh các giải pháp đầu tư vào bảo tồn, quản lý, phục hồi các vùng đất ngập nước; tích hợp nội dung về bảo vệ giá trị đất ngập nước, quản lý, phục hồi và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước vào các chương trình, quy hoạch, kế hoạch, dự án phát triển của bộ, ngành, địa phương.

Các tài liệu về chủ đề Ngày Đất ngập nước Thế giới năm 2022, các hoạt động kỷ niệm Ngày Đất ngập nước thế giới trong năm 2022 của các địa phương được đăng ký và đăng tải trên trang thông tin điện tử của Công ước về các vùng đất ngập nước tại https://www.worldwetlandsday.org.

Công ước về các vùng đất ngập nước (1971) là hiệp ước quốc tế với sứ mệnh "bảo tồn và sử dụng khôn khéo các vùng đất ngập nước thông qua các hành động của địa phương, khu vực, quốc gia và hợp tác quốc tế nhằm góp phần đạt được mục tiêu phát triển bền vững trên toàn thế giới" với sự tham gia của 172 quốc gia thành viên. Việt Nam là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên trở thành thành viên của Công ước này từ năm 1989.

Minh Nguyệt

Tin liên quan

Về Khu bảo tồn đất ngập nước Vân Long - Ngắm bức tranh sơn thủy hữu tình rộng lớn

Được thành lập năm 2001 theo Quyết định của UBND tỉnh Ninh Bình, Vân Long là Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước lớn nhất miền Bắc Việt Nam, sở hữu 2 kỷ lục của Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam về số lượng cá thể Voọc mông trắng nhiều nhất và bức tranh tự nhiên lớn nhất. Chính vì vậy, thời gian tới cần bảo tồn và khai thác du lịch phát triển bền vững Khu bảo tồn này nhằm góp phần phát triển kinh tế chung của địa phương.


Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Lung Ngọc Hoàng cần được bảo vệ

Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Lung Ngọc Hoàng nằm trên địa bàn xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) có thảm thực vật phong phú và nhiều loài động vật quý, hiếm. Nơi đây là vùng đồng trũng ngập nước rộng lớn trải dài từ phía Tây sông Hậu tới tận vùng U Minh, được đánh giá là một trong những quần thể quan trọng trên bản đồ đất ngập nước của Việt Nam. 


Cần bảo tồn đa dạng sinh học vùng đất ngập nước đầm Lăng Cô

Vùng đất ngập nước đầm Lăng Cô và cửa sông Ô Lâu (Thừa Thiên - Huế) có tổng diện tích hơn 4.000 ha, được đánh giá đa dạng sinh học cao với trữ lượng động thực vật phong phú. Nơi đây không chỉ có ý nghĩa nghiên cứu sinh học, mà còn là một thắng cảnh thu hút nhiều khách thăm quan cần phải được bảo tồn nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu.Đề xuất