Cam Cao Phong giúp đồng bào xóa đói nghèo

Đến với Cao Phong, dọc tuyến quốc lộ 6 từ xã Thu Phong tới xã Bắc Phong (thị trấn Cao Phong), hai bên đường là một màu vàng rực rỡ của cam. Quả cam ở đây vỏ mỏng, khi chín màu vàng và ăn có vị ngọt hơi chua.
 
Vườn cam lòng vàng của gia đình anh Lê Văn Na ở khu 2, thị trấn Cao Phong (Hòa Bình) mỗi năm cho thu hoạch khoảng 90 tấn cam với giá khoảng 30 nghìn đồng/kg. Ảnh: An Đạt

Cam lòng vàng Cao Phong là một thương hiệu mạnh đã mang lại lợi ích kinh tế cho người dân Cao Phong. Ảnh: An Đạt 

Hiện nay, huyện Cao Phong có 1.652,84 ha cam, vụ cam vừa qua (năm 2017), sản lượng đạt khoảng 33.000 tấn quả. Cam trồng ở đây là giống cam Xã Đoài, V2, cam Mát, được trồng tập trung chủ yếu ở các xã như: Thu Phong, Bắc Phong, Dũng Phong, Tân Phong, Tây Phong…  nơi khu vực đồi núi thấp, độ cao trên 300m so với mặt nước biển. Do phù hợp khí hậu thổ nhưỡng, nên cam trồng phát triển tốt, hàng năm cho năng suất cao.

Vườn cam của gia đình ông Nguyễn Quang Minh ở thị trấn Cao Phong đang vào vụ thu hoạch rộ quả. Ảnh: An Đạt 
 
Đến thăm trang trại cam ở tổ 1, khu 2, thị trấn Cao Phong, anh Lê Văn Na chủ nhà vui vẻ nói với chúng tôi : vụ cam năm nay, gia đình anh có 3 ha cam cho  gần 90 tấn quả, ngày giáp tết giá cam bán trung bình 26.000 đồng/1kg , gia đình anh thu được trên 2 tỷ đồng. Gia đình anh trồng cam theo tiêu chuẩn VietGAP, nên người mua rất tin tưởng vào chất lượng.
 
Trên địa bàn huyện Cao Phong hiện có hơn 5.000 hộ dân tham gia trồng cam, nhà trồng ít cũng vài trăm gốc, nhà trồng nhiều thì hàng nghìn gốc.

Dán chứng nhận VietGap cho thương hiệu cam Cao Phong. Ảnh: An Đạt 

Sau khi được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý năm 2014, đến nay 50% cam ở Cao Phong đã đạt tiêu chuẩn VietGAP. Anh Bùi Văn Đồng, Phó Phòng nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết thêm: huyện phấn đấu vụ cam tới 100% diện tích trồng cam ở Cao Phong sẽ đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Cam Cao Phong là các giống cam có nguồn gen quý, phù hợp với điều kiện sinh thái đặc thù nên có chất lượng tốt. Ảnh: An Đạt

Mặc dù vụ cam vừa qua giá cam bán ra có thấp hơn mọi năm, nhưng bù lại diện tích trồng và sản lượng tăng, nên người trồng cam ở Cao Phong vẫn tin tưởng đầu tư vào cây trồng chủ lực này, đây cũng là cây giúp đồng bào xóa đói nghèo.
                                                       Bài và ảnh: Hữu Hải – An Thành Đạt 


Đề xuất