Cải thiện môi trường sống trong vùng đồng bào dân tộc Khmer

Năm 2016, dự án “Hỗ trợ cải thiện nhà ở, nước sạch, vệ sinh đối với hộ nghèo” và chương trình “Nâng cao sức khỏe cộng đồng” được phát động trong Hội Phụ nữ các cấp của tỉnh Kiên Giang. Nhận thấy thông qua chương trình sẽ tạo cơ hội cho những hộ khó khăn tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi với lãi suất thấp, thời gian trả kéo dài, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Gò Quao đã xem hai chương trình này là nhiệm vụ quan trọng để các cấp hội cơ sở cùng thực hiện.

Theo Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Gò Quao Trương Kim Ánh, thực hiện các chương trình này, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ trong huyện làm cầu nối, giúp hội viên thiếu vốn xây mới, nâng cấp, sửa chữa công trình vệ sinh, mua sắm cơ sở vật chất nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường và bệnh liên quan. Hơn 3 năm qua, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Gò Quao đã tạo điều kiện cho gần 500 hộ được vay trên 3,7 tỷ đồng, xây dựng khoảng 190 nhà vệ sinh tự hoại kết hợp với sửa chữa nhà ở.

Nhiều con đường, cây cầu được sửa chữa, làm mới tạo động lực phát triển cho huyện Gò Quao. Ảnh: TTXVN

Bà Võ Thị Nghiệp, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Định An, huyện Gò Quao cho biết, từ khi triển khai chương trình, chị em trong xã đã được tiếp cận nguồn vốn cải thiện nhà ở, nhà vệ sinh, nước sạch. Qua đó giúp chị em, nhất là trẻ nhỏ không bị các bệnh về đường ruột hay ghẻ lở.

Hiệu quả rõ rệt nhất mà chương trình mang lại phải kể đến những đổi thay ở các phum sóc đông đồng bào Khmer sinh sống. Thói quen làm nhà tiêu trên sông hoặc ao hồ dần được thay thế bằng các nhà vệ sinh tự hoại vừa đảm bảo sức khỏe, vừa thực hiện nếp sống văn minh. Đồng bào Khmer ý thức hơn trong việc giữ vệ sinh môi trường cho gia đình và cộng đồng, hướng tới thực hiện tiêu chí vệ sinh môi trường trong chương trình xây dựng nông thôn mới.

Chị Danh Thị Hoàng, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp An Minh, xã Định An cho biết, trước kia, kinh tế khó khăn nên gia đình chị không có đủ tiền để xây nhà vệ sinh. Khi Hội Liên hiệp Phụ nữ xã phát động chương trình vay vốn, chị Hoàng mạnh dạn vay để xây nhà vệ sinh cho sạch sẽ, bảo vệ sức khỏe con cháu trong nhà. Sau đó chị Hoàng còn tham gia vận động chị em trong phum sóc cùng thực hiện để giữ vệ sinh môi trường chung.

Chị Thị Thuộc, ngụ ấp An Minh, xã Định An chia sẻ: Nhờ có Hội Liên hiệp Phụ nữ hỗ trợ gia đình chị vay vốn xây nhà vệ sinh, gia đình không còn lo ô nhiễm và bệnh tật.

Bà Trương Kim Ánh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Gò Quao cho biết, đến nay, có gần 250 hộ Khmer trên địa bàn huyện đã tiếp cận với hai chương trình này. 100% các gia đình sau khi nhận vốn, trong vòng một tháng hoàn thành đúng cam kết sử dụng tiền để xây dựng nhà vệ sinh; 100% hoàn vốn trước thời hạn. Bên cạnh đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Gò Quao còn kết hợp với Công ty Đại Thành triển khai thêm chương trình hỗ trợ hội viên mua bồn trữ nước trả dần trong 6 tháng để cải thiện tình trạng sử dụng nước ở khu vực vùng sâu. Bình quân hàng năm, có khoảng 1.000 bồn chứa được bán ra, tương đương số tiền từ 1,5 - 2 tỷ đồng.

Nhờ có các chương trình trên, đến nay, tại nhiều phum sóc của huyện Gò Quao không còn bắt gặp hình ảnh nhà tiêu, chuồng trại trên sông. Người dân đều tự giác giữ gìn vệ sinh môi trường để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân, gia đình và cộng đồng. Thói quen trữ nước sạch sinh hoạt từng bước hình thành. Tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới đến nay đã hoàn thiện. Toàn huyện có 8/10 xã đạt chuẩn nông thôn mới.
Lê Sen


Đề xuất