Cách trồng và chăm sóc rau trong mùa mưa

Cách trồng và chăm sóc rau trong mùa mưa
Sau đây là một số biện pháp kỹ thuật nhằm giảm thiệt hại và tăng năng suất cho rau trong mùa mưa:

1- Chọn giống

Sử dụng màng phủ nông nghiệp canh tác dưa leo trong mùa mưa. Nên chọn các giống rau màu tốt, cho năng suất cao, có nguồn gốc rõ ràng từ những cơ sở cung cấp giống có uy tín.

Trong mùa mưa, do mưa nhiều, thiếu ánh sáng, khả năng quang hợp kém hơn mùa nắng, do đó bà con nên chọn trồng các loại rau lá có thời gian sinh trưởng ngắn, sớm cho thu hoạch. Nên áp dụng kỹ thuật ươm cây giống trong khay hoặc túi bầu, vừa tiết kiệm thời gian, vừa bảo đảm tỷ lệ cây sống cao, cây rau sẽ mau bén rễ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

2- Làm đất

Để canh tác rau màu tốt, cho năng suất cao, điều quan trọng là kỹ thuật làm đất, nơi trồng phải thoát nước tốt. Tức là chọn những nơi đất bờ cao hoặc ruộng không bị ngập nước để trồng.

Đối với ruộng thấp, trước hết phải làm đất, lên luống, lên liếp cao ráo, chiều ngang mặt liếp trồng rau rộng hơn, có mương rãnh thoát nước tốt, nhất là nền đất không được xới cho tơi xốp như mùa nắng để tránh đất hút nhiều nước gây ngập úng. Trong quá trình làm đất, cần kết hợp bón lót phân chuồng hoai mục hoặc phân hữu cơ sinh học, bón vôi và tăng lượng phân lân cho đất nhằm khử chua, tăng độ phì và giữ ẩm cho đất.

Để giữ ẩm, chống xói mòn, rửa trôi trong mùa mưa cũng như tiết kiệm phân bón, thuốc trừ sâu, hạn chế cỏ dại…  Bà con nên sử dụng màng phủ nông nghiệp, hoặc có thể dùng rơm rạ để phủ lên luống. Đất sau khi lên luống, nếu bón lót phân chuồng chưa hoai mục, khi lót màng phủ nông nghiệp xong phải ủ từ 3 – 5 ngày, thậm chí 7 ngày cho phân hoai mục mới tiến hành ươm giống.

Ở những chân đất trũng thấp hơn, bà con cần chủ động ươm giống trong khay hoặc túi bầu để trồng, vừa rút ngắn thời gian sinh trưởng, bảo đảm lịch thời vụ, vừa khắc phục được hạn chế do đất còn ướt không gieo giống trực tiếp được.

3- Chăm sóc bón phân phòng trừ sâu bệnh

Đối với rau ăn lá như cải, xà lách, rau thơm các loại… Bà con cần làm nhà lưới hoặc làm lều che, giúp làm giảm tối đa tác động của mưa, gây hư hỏng mặt lá. Sau khi lên liếp, bón 100kg vôi nông nghiệp/1.000m2 nhằm giúp hạ phèn, góp phần tiêu diệt các mầm bệnh trong đất và giúp phòng một số bệnh thường gặp trên rau màu như thối rễ, thối trái, nứt trái trên cà, ớt…

Thường xuyên tỉa bỏ bớt chồi, nhánh vô hiệu; bấm ngọn để cây ra các nhánh phụ nhằm hạn chế chiều cao tránh đổ ngã. Cắt bỏ các lá già, lá bị sâu bệnh, các cành, nhánh vô hiệu cách gốc 40 – 50 cm nhằm tạo độ thông thoáng trên mặt liếp, làm giảm độ ẩm, góp phần hạn chế sự phát sinh, phát triển và gây hại của sâu bệnh, nhất là trên các loại cây như cà chua, ớt…

Cần lưu ý biện pháp phòng trị bệnh thối nhũn (do vi khuẩn gây ra) trên nhóm cây họ thập tự ( bắp cải, súp lơ, cải thảo….) Do đó, cần tăng cường phân bón hữu cơ hoai mục, phân hữu cơ sinh học. Đặc biệt lưu ý, phải giảm lượng phân đạm bón vào, cân đối bổ sung thêm phân lân và kali.
Nếu sâu bệnh nên nhặt bỏ lá già, nhổ bỏ cây bệnh nặng rồi rắc vôi vào gốc. Phun ngừa bằng thuốc trừ nấm nhóm gốc đồng: Mancozeb, Rovral, Polyram…

Đối với bệnh đốm lá, sương mai, thán thư trên dưa leo, khổ qua, cà chua, cà tím có thể sử dụng: Carbendazim, Topsin M, Mancozeb… Liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Lưu ý: không được sử dụng phân bón, chất kích thích tăng trưởng và phân bón lá ở thời điểm gần ngày thu hoạch.

Theo hatgionghanoi.com

Có thể bạn quan tâm