Cách trồng dâu tây ở xứ nóng

 
Dâu tây giàu chất dinh dưỡng tự nhiên, có lượng đường thấp, ít calo và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh: tuannguyencorp.com

1. Chọn giống

Có rất nhiều giống dâu tây trên thế giới nhưng nên lựa chọn trồng một trong các giống dưới đây:

– Dâu Nhật: Chịu được nhiệt độ cao hơn so với những loại dâu còn lại, cây lùn thấp (khoảng 10 cm), lá nhỏ và nhiều, sai hoa sai quả, quả có vị ngọt hơn.

– Dâu New Zealand và dâu Mỹ: Lá to, thân cao hơn dâu Nhật, hoa to, quả to, vị cũng rất tuyệt, nhưng ít quả hơn dâu Nhật.

– Có 2 loại cây giống là cây giống nuôi cây mô và cây ngó được tách từ cây mẹ. Cây nuôi cấy mô có ưu điểm là sạch bệnh, khỏe, đẻ nhánh tốt, sai hoa, sai quả nhất và được coi là cây mẹ và thời gian ra quả khoảng 4 tháng sau trồng. Cây con được tách từ cây mẹ gọi là ngó dâu. Ngó dâu có đặc điểm nhanh lớn, khỏe do được nuôi từ cây mẹ, ra hoa, ra quả không kém gì cây mẹ nhưng khả năng giảm dần qua các đời. Ngó được tách từ cây mẹ ra gọi là ngó F1 có phẩm chất tương đương cây mẹ nhưng cho thời gian ra quả chỉ 3 tháng, cây ngó được tách từ cây con F1 gọi là ngó F2 và cứ tiếp tục cho đến ngó Fn. Chỉ nên lấy đến ngó F2 để trồng vì càng về các đời sau khả năng ra hoa kết quả giảm mạnh, có khi không cho hoa quả.

2. Giá thể

Giá thể trồng dâu tây phải thật tơi xốp để bộ rể có thể phát triển tốt nhất, thoát nước nhanh nhất và tạo độ thông thoáng cho cây. Dâu tây ưa ẩm nhưng không ưa nước, việc trộn giá thể phù hợp là bước quan trọng quyết định giai đoạn sau của cây.

Nguyên liệu làm giá thể: Gồm đất thịt màu mỡ, xơ dừa xay nhỏ đã qua ngâm vôi để khử chat, trấu hun qua (không hun trấu kỹ, trấu hun còn nguyên không vụn vỏ trấu), phân lân (lân bột). Đất đập nhỏ, cho vào máy xay tơi nhỏ đất (không có thì có thể đập nhỏ rồi sàng qua rổ có mắt 0,5×0,5cm lấy phần đất rơi xuống) sau đó phơi dưới ánh nắng để khử trùng nấm.

Trộn phần đất đã được phơi đó với trấu hun và sơ dừa theo tỷ lện 5 phần đất , 3 phần trộn sơ dừa, 2 phần trấu và lân. Phân lân bột không ảnh hường nên cho bao nhiêu cũng được vì phân lân có tác dụng kích thích cây ra rễ và phát triển tốt, 100 bầu thì cần khoảng 0,5kg lân.

Đất trồng phải tơi xốp thì tưới nước sẽ ngấm được xuống phần dưới của bầu.

3. Trồng cây

Cho đất vào 2/3 bầu (chậu) sau đó đặt cây giống lên rồi tiếp tục cho đất vào ½ của 1/3 bầu còn lại, để chừa lại ít bầu đất để khi tưới nước không bị trôi nước ra ngoài. Cách trồng đúng là đất được cho vào ngang bằng phần gốc của cây con, nếu thấp hơn sẽ làm cây nghiêng đổ, nhiều đất quá sẽ lấp phần ngọn và gây thối cây. Sau khi cho đất vào bầu xong ta cầm vào 2 bên mép bầu khẽ nhấc lên khoảng 1 cm rồi thả xuống, quá trình lặp lại vài lần để đất xuống đều các ngóc ngách.

4. Đặt bầu

Nơi đặt bầu phải thoáng mát, có nắng buổi sáng đến 10h, nắng buổi trưa chiều không quan trọng. Nếu trồng cây bên ngoài trời thì lên che lưới đen để giảm bớt cường độ nắng buổi trưa sẽ gây héo và cháy lá, nhưng nhất thiết phải có nắng buổi sáng.

5. Chăm sóc

– Tưới nước: Sau khi đặt bầu xong thì ta dùng 1 chiếc cốc nhỏ để múc nước tưới, cứ 1 cây 1 chai nước sạch tưới. Không được phép tưới nước trực tiếp vào gốc, nên tưới 1 vòng quanh mép chậu rồi đi dần vào trong đến khi mặt bầu ướt đều và cách gốc 3 cm, vì rễ tập trung ở gốc mà tập trung nhiều ở thành chậu và đáy chậu. Ngày tưới 2 lần vào sáng sớm và chiều tối khoảng 5h. Chú ý không được tưới lên hoa, sẽ làm chết hoa, không đậu quả.

– Che phủ: Cây con vẫn còn yếu nên cần che lưới đen hoặc để chỗ mát để cây phục hồi là phát triển tốt nhất. Mùa đông cần che kín bằng nilon trắng để phòng sương muối sẽ làm hỏng lá và sương sẽ ngăn cản sự thụ phấn của hoa khi cây trong giai đoạn nở hoa. Khi cây chưa nở hoa mà gặp mưa phùn thì cứ để cây tắm mưa sẽ tốt cho cây, nhưng khi có hoa thì phải che nilon lại. Chiều tưới xong đậy nilon kín để hở 1 đầu (không được để đầu ở hướng gió), hôm sau sáng sớm bỏ nilon ra và tưới nước.

– Ngoài ra, tưới nước đều đặn, nếu thấy đất còn ướt thì ngừng tưới và tiếp tục tưới vào lần tiếp theo.

– Khi cây chưa ra hoa thì tưới phân đạm hòa tan tưới cho cây 1 tuần 1 lần. Khi cây đẻ được trên 5 ngó thì chuyển sang pha 1 nửa phân đạm + 1 nửa phân kali với liều lượng như cũ tưới cho cây sau đó cây sẽ ra hoa và cứ tiếp tục cho đến khi ra quả. Kết hợp với phân bón lá để đạt được kết quả tốt nhất.

– Ban đêm không thăp đèn cho kho cây, nó làm cho cây không ra hoa do ánh sáng ngày dài không làm cây dâu phân hóa được mầm hoa. Sau khi trồng 3 ngày thì hòa thuốc diệt nấm Daconil cho cây, lặp lại 1 tháng 1 lần. Sau trồng 1 tuần phun thuộc trị nhện đỏ cho cây (nếu trồng nhiều) lặp lại 1 tháng 1 lần đến khi cây có hoa thì dừng.

– Khi cây đẻ lá mạnh thì lên tỉa bớt các lá dưới, cắt cách gốc cành khoảng 2cm để khoảng 6 – 8 cặp lá. Trong thời kỳ đẻ nhánh chỉ nên để khoảng 4 – 6 cây con, không nên để nhiều sẽ gây kiệt cây.

– Tiến hành cắt cây con khi cây có 5 lá và ra rễ đầy đủ.
 Theo nhanong.com

Đề xuất