Cách làm hay giúp đảng viên nghèo ở một xã vùng xa của Kiên Giang

Vĩnh Phong là xã nằm trong vùng xa của huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang) còn nhiều khó khăn. Không chỉ người dân mà một bộ phận đảng viên ở địa phương vẫn còn nghèo, nhất là nhu cầu về nhà ở. Để những đảng viên vùng còn nhiều khó khăn này bám trường, bám địa phương, công tác tốt, Đảng bộ xã Vĩnh Phong đã nghĩ ra cách làm hay để giúp cho những đảng viên "an cư lạc nghiệp".

Cach lam hay giup dang vien ngheo o mot xa vung xa cua Kien Giang hinh anh 1Trao nhà cho đảng viên Lê Minh Kiệt, sinh hoạt tại Chi bộ ấp Cạnh Đền 2 (Vĩnh Phong). Ảnh: Lê Sen - TTXVN

Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Phong Võ Văn Kiệu cho biết, hiện Đảng bộ xã có 18 chi bộ trực thuộc, trong đó 2 chi bộ ngành, 5 chi bộ trường học, 11 chi bộ ấp với 357 đảng viên. Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Đảng ủy xã đã xác định việc học tập và làm theo Bác bằng nhiều cách làm hay thông qua nhiều mô hình có sức lan tỏa trong toàn xã hội. Điển hình là mô hình "Hũ gạo tình thương" được Đảng ủy quyết định thành lập vào năm 2011 và đến nay lan tỏa ra nhiều phong trào thiết thực.  

Mục đích của mô hình là vận động gạo hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, người già neo đơn, hộ nhiễm chất độc da cam... Mô hình này thấy thiết thực, hiệu quả và mang tính nhân văn sâu sắc nên ngày càng có nhiều cán bộ, đảng viên, hội viên và các nhà hảo tâm quan tâm hỗ trợ. Sau khi các hộ nghèo đã cơ bản ổn định, Thường trực Đảng ủy xã họp xin ý kiến tập thể Ban Chấp hành Đảng bộ xã về chuyển đổi từ mô hình "Hũ gạo tình thương" sang mô hình "Gây quỹ cất nhà cho hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở". Chủ trương này được Đảng ủy xã thống nhất 100%.

Mô hình được chuyển sang và thành lập từ tháng 7/2016, mỗi cán bộ đảng viên tự nguyện tham gia đóng góp 10.000 đồng/người/tháng. Ngay những tháng đầu chuyển sang, 365 lượt cán bộ, đảng viên đã tự nguyện tham gia đóng góp với tổng số tiền hơn 3,6 triệu đồng và số tiền chuyển từ mô hình "Hũ gạo tình thương" sang 28 triệu đồng. Đến quý IV/2016, Đảng ủy xã Vĩnh Phong tiến hành họp, xét cất một căn nhà cho hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở 25 triệu đồng và hỗ trợ một căn nhà bị hỏa hoạn.

Sau khi hỗ trợ cất nhà cho hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, Đảng ủy xét thấy các đối tượng là hộ nghèo hàng năm luôn có sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, có nhiều chương trình hỗ trợ cất nhà cho hộ nghèo, nhiều chính sách ưu đãi được Nhà nước quan tâm hỗ trợ bằng nhiều chương trình, như vay vốn từ ngân hàng chính sách xã hội, nguồn vốn chăn nuôi… Từ đó, Đảng ủy xã quyết định chuyển từ mô hình "Gây quỹ cất nhà cho hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở "sang mô hình " Gây quỹ cất nhà cho đảng viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở" và được sự thống nhất trong toàn Đảng bộ.

Theo đó, kết quả khảo sát cho thấy có 7 đảng viên trên địa bàn xã khó khăn về nhà ở. Mô hình "Gây quỹ cất nhà cho đảng viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở" được thực hiện từ tháng 7/2017 đến quý I/2020, có 8.500 lượt cán bộ, đảng viên tham gia đóng góp số tiền 85 triệu đồng. Đảng ủy xã đã họp xét triển khai cất được 3 căn nhà cho 3 đảng viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, mỗi căn 25 triệu đồng. Số tiền còn lại tiếp tục gây quỹ.

Thầy Phan Bội Thương, giáo viên Trường Tiểu học Vĩnh Phong 3, sau khi nhận được tiền hỗ trợ từ các đảng viên trong Đảng bộ xã 25 triệu đồng cùng sự góp sức của mạnh thường quân, người thân, bạn bè, đến nay đã có căn nhà ấm cúng để ở. Thầy Thương xúc động cho biết, là giáo viên, trước đây ngoài nguồn thu nhập từ lương, thầy còn làm làm thêm nghề nông. Thế nhưng, trong một lần từ nhà đến trường dạy học không may, thầy bị tai nạn giao thông gãy xương đùi. Từ đó, cuộc sống khó khăn càng khó khăn hơn khi phải lo ăn, lo học cho đứa con lớn mới học xong lớp 10 và đứa bé vừa học hết lớp 4. Nếu không có sự góp sức của đảng viên trong toàn Đảng bộ không biết đến bao giờ thầy Thương mới có được căn nhà để ở.

Với đảng viên Lê Minh Kiệt đang sinh hoạt tại Chi bộ ấp Cạnh Đền 2, khi nhận được căn nhà xây mới, mái lợp tole, nền lát gạch bông vẫn như còn nằm trong mơ. Anh Kiệt cho biết, do nhà không ruộng đất, hàng ngày làm thuê mướn đủ nghề để lo cái ăn và nuôi mẹ già. Thế nhưng, công việc làm thuê mướn bấp bênh, bữa có bữa không nên muốn cất được căn nhà mới để ở là chuyện quá xa vời với anh Kiệt.

Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Phong Võ Văn Kiệu cho biết, mô hình "Gây quỹ cất nhà cho đảng viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở" là mô hình thực hiện theo Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", phần nào góp phần cho đảng viên có được một căn nhà an tâm công tác và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Điển hình như ông Nguyễn Văn Nhỏ, Bí thư, Trưởng ấp Cạnh Đền 1. Mặc dù gia đình khó khăn do không ruộng đất nên cuộc sống gặp khó khăn, vợ ông phải đi làm thuê nhưng trên cương vị công tác luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, chăm lo cho ăn học đàng hoàng. Theo Bí thư Đảng ủy xã, biết được hoàn cảnh của ông Nhỏ rất khó khăn về nhà ở nhưng Đảng bộ xã hết sức phân vân có sự so bì trong đảng viên nên đã tổ chức họp lấy ý kiến trong toàn Đảng bộ. Sau khi được sự thống nhất, Đảng ủy mới tiến hành trao tiền để đồng chí cất nhà.

Ông Nguyễn Văn Nhỏ xúc động cho biết, là đảng viên, bản thân không dám nghĩ gì cái lợi cho riêng mình. Được sự quan tâm của Đảng ủy xã, nhất là sự đồng lòng của đảng viên trong toàn Đảng bộ giờ có được căn nhà khang trang để ở, bản thân hứa sẽ toàn tâm, toàn ý hết lòng "phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân" cho đến khi không còn đủ sức khỏe mới thôi.

Theo ông Võ Văn Kiệu, mô hình mang ý nghĩa hết sức thiết thực đối với Đảng ủy xã, qua đó chia sẻ khó khăn về nhà ở cho đảng viên trong Đảng bộ trên tinh thần "lá lành đùm lá rách". Với những kết quả đạt được, thời gian tới, Đảng ủy xã Vĩnh Phong tiếp tục duy trì và thực hiện mô hình này. Đảng ủy sẽ tiếp tục tổ chức triển khai không chỉ là đảng viên mà đến cán bộ chưa phải là đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân tự nguyện tham gia đóng góp vào mô hình. Trong quá trình thực hiện, hàng tháng tổ chức họp để công khai, minh bạch rõ ràng, họp xét hỗ trợ nhà phải đúng đối tượng được thụ hưởng; đồng thời, không ngừng tuyên truyền vận động cán bộ, đảng viên nêu cao tinh thần trách nhiệm trong "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Lê Sen

Tin liên quan

Hỗ trợ xây nhà cho đảng viên nghèo - việc làm mang tính nhân văn sâu sắc ở Vĩnh Thuận (Kiên Giang)

Họ là những Đảng viên phụ trách ở các ấp trên địa bàn huyện vùng sâu, vùng kháng chiến của huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang), đã có nhiều cống hiến cho quê hương, nhưng khi về già, do hoàn cảnh khó khăn nên chưa có một căn nhà kiên cố để ở. Được Huyện ủy Vĩnh Thuận hỗ trợ xây nhà, ai nấy đều rất vui mừng, phấn khởi.Đề xuất