Các trường đại học bắt đầu công bố điểm chuẩn: Xuất hiện ngành học có điểm trúng tuyển 30/30

Chiều tối 4/10, nhiều trường đại học trên cả nước đã công bố điểm chuẩn xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo hoàn thành việc lọc ảo để hỗ trợ tuyển sinh đại học năm 2020.

Năm 2020, tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng là 642.945, giảm 1,46% so với năm 2019. Tổng số nguyện vọng đăng ký xét tuyển là gần 2,5 triệu, giảm 3,14% so với năm 2019.

Bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết: Hai nhóm xét tuyển chung ở hai miền Nam, Bắc đã thu hút nhiều thành viên, đặc biệt là hầu hết các trường lớn tham gia (năm 2019 đã có 53 trường phía Bắc do Trường Đại học Bách khoa Hà Nội chủ trì và 90 trường phía Nam do Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh chủ trì; năm 2020 số trường tham gia được giữ ổn định). Các trường đã phối hợp thành công để sử dụng chung nguồn tuyển và cơ sở dữ liệu tuyển sinh.

Vai trò tích cực của trường chủ trì và sự hợp tác giữa các nhóm trường đã phát huy tác dụng trong việc triển khai quy trình tuyển sinh thuận lợi, nhanh chóng; đảm bảo tính thống nhất của nhóm và quyền tự chủ của các trường thành viên, cùng nhau xét tuyển và lọc ảo. Trên cơ sở đó, kết quả tuyển sinh của các trường uy tín đã tiệm cận con số cần tuyển.

Việc các trường tham gia xét tuyển và lọc ảo theo nhóm, ngoài 6 lần được tham gia xét tuyển lọc ảo chung, các trường còn được thêm nhiều lần lọc ảo trong nhóm. Việc này giúp quá trình lọc ảo diễn ra nhanh hơn, thuận lợi hơn.

Ở khu vực phía Bắc, từ 17 giờ ngày 4/10, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội - trưởng nhóm xét tuyển (là đơn vị xây dựng hệ thống lọc ảo và chủ trì lọc ảo) đã trả điểm cho 52 trường thuộc nhóm xét tuyển và công bố điểm chuẩn năm 2020. Phần mềm xét tuyển nhóm các trường đại học phía Bắc chỉ dành cho phương thức xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Nhìn từ điểm chuẩn của một số trường đại học đã công bố có thể thấy, điểm chuẩn xét tuyển từ điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm nay cao hơn so với năm 2019, đúng như dự đoán ban đầu khi mới công bố điểm thi. Đặc biệt, đã xuất hiện ngành học có điểm trúng tuyển 30/30.

Ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết): So với dự đoán từ phổ điểm năm trước và năm nay thì điểm chuẩn năm nay của trường tăng từ 0,5 – 1,5 điểm, cá biệt có ngành tăng đến 2 điểm. Tuy nhiên, điều gây ra bất ngờ cho cộng đồng, có một số ngành điểm năm ngoái cao nhất khối dân sự toàn quốc là ngành Đông Phương học với điểm chuẩn là 28,5 tổ hợp C00 thì năm nay tiếp tục cao là 29,75. Đặc biệt, bất ngờ nhất là ngành Hàn Quốc học có điểm chuẩn 30 điểm/30 điểm đối với tổ hợp C00.

Theo ông Hoàng Anh Tuấn, chỉ tiêu ngành Hàn Quốc học năm nay là 50 nhưng đã có đến 30 chỉ tiêu tuyển thẳng. Chính vì vậy, chỉ tiêu dành cho xét kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông chỉ còn 16 - 20 chỉ tiêu trên toàn quốc nên điểm chuẩn tăng cao.

Điểm trúng tuyển cao nhất vào Trường Đại học Ngoại thương theo phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông là 28,6 - chuyên ngành Kinh tế đối ngoại, đào tạo tại cơ sở chính ở Hà Nội. Tại cơ sở Thành phố Hồ Chí Minh, chuyên ngành này lấy 28,3 điểm. Mức điểm thấp nhất vào trường là 27 điểm (ngành Luật). Với các ngành có điểm môn Ngoại ngữ nhân hệ số 2, điểm trúng tuyển từ 34,8-36,6 điểm.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, ngành Khoa học máy tính thuộc nhóm ngành Công nghệ thông tin là ngành học có điểm chuẩn cao nhất là 29,04. Xếp sau đó là điểm chuẩn ngành Kỹ thuật máy tính, Khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo với 28,65 điểm; Công nghệ thông tin 28,38 điểm. Điểm chuẩn thấp nhất củaTrường Đại học Bách khoa Hà Nội là 19 điểm (Khoa học Máy tính hợp tác với Đại học Troy – Hoa Kỳ).

Mức điểm trúng tuyển cao nhất của Trường Đại học Kinh tế quốc dân thuộc về ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng (28 điểm), tăng 2 điểm so với năm ngoái. Các ngành khác dao động từ 24,5-27,75.

Ông Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, năm nay điểm trúng tuyển ngành Y khoa cao nhất với 28,9 điểm và Răng – Hàm - Mặt là 28,65 điểm.

Học viện Y Dược học cổ truyền có điểm trúng tuyển cao nhất là 26,1 (ngành Y khoa). Ngành Y học cổ truyền điểm chuẩn là 24,15. Ngành Dược học điểm chuẩn 25,00.

Tại khu vực phía Nam, chiều tối 4/10, nhiều trường cũng đã công bố mức điểm trúng tuyển.

Cùng trong nhóm trường sức khỏe, điểm chuẩn của Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (Thành phố Hồ Chí Minh) dao động từ 19 đến 27,55.

Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh công bố điểm chuẩn xét tuyển các ngành dao động từ 19 (Giáo dục đặc biệt, Ngôn ngữ Nga) - 25,75 (Sư phạm Hóa học).

Điểm chuẩn các ngành đào tạo của Trường Đại học Kinh tế - Luật Thành phố Hồ Chí Minh từ 22,2 đến 27,45. Ngành có điểm chuẩn cao nhất của trường là Kinh tế quốc tế (Kinh tế đối ngoại) với 27,45 điểm.

Việt Hà

Tin liên quan

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021 được tổ chức như năm 2020

Chiều 23/9, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Phó Chủ tịch Hội đồng quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực đã chủ trì cuộc họp Hội đồng quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực bàn về phương án tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông quốc gia năm 2021 và những năm tiếp theo; tình hình thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm năm học 2019-2020, định hướng nhiệm vụ năm học 2020-2021 và các năm tiếp theo; kết quả tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020; tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2020 và định hướng giai đoạn 2021-2025; dạy và học trực tuyến trong các cơ sở giáo dục; đảm bảo sách giáo khoa và công tác quản lý sách tham khảo…Đề xuất