Các trường công khai Đề án tuyển sinh đại học chính quy trước ít nhất 15 ngày

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục đại học rà soát, cung cấp, công bố thông tin tuyển sinh ở các hình thức đào tạo trình độ đại học và trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm 2021.

Cac truong cong khai De an tuyen sinh dai hoc chinh quy truoc it nhat 15 ngay hinh anh 1Học sinh tìm hiểu thông tin về các trường đại học, cao đẳng tại gian hàng tư vấn. Ảnh: Tá Chuyên - TTXVN

Theo đó, thực hiện quy định tại Quy chế tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non hiện hành, để cung cấp thông tin tuyển sinh năm 2021 tới thí sinh, đầy đủ, chính xác, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các đại học, học viện; các trường đại học, các trường sĩ quan đào tạo trình độ đại học; các trường cao đẳng có đào tạo ngành Giáo dục Mầm non rà soát, cung cấp và công bố thông tin tuyển sinh theo yêu cầu.

Các trường phải xây dựng, công khai Đề án trên trang thông tin điện tử của trường theo mẫu và các quy định tại Quy chế tuyển sinh. Đề án tuyển sinh hoặc đường link đến Đề án phải được công khai tại trang chủ trên trang thông tin điện tử của trường đảm bảo thuận lợi nhất cho thí sinh tìm hiểu.

Đối với hình thức đào tạo chính quy, thời gian công bố công khai Đề án trên trang thông tin điện tử của trường trước ít nhất 15 ngày tính đến ngày thí sinh đăng ký xét tuyển. Đối với các hình thức đào tạo khác, công bố Đề án trước ít nhất 45 ngày tính đến ngày thí sinh đăng ký xét tuyển.

Để phục vụ công tác hậu kiểm, thanh, kiểm tra công tác tuyển sinh năm 2021, các trường phải khai báo dữ liệu Đề án vào Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại địa chỉ http://thituyensinh.vn trước ngày 31/3.

Bộ cũng yêu cầu các trường ngay sau khi công khai Đề án trên trang thông tin điện tử của trường phải gửi Đề án này theo hình thức chuyển phát nhanh về Vụ Giáo dục Đại học.

Việc khai báo thông tin Đề án chỉ thực hiện sau khi đã hoàn thành khai báo chỉ tiêu vào Hệ thống báo cáo chỉ tiêu giáo dục đại học (địa chỉ: http://chitieu.moet.gov.vn) và hoàn thành khai báo thông tin tuyển sinh năm 2021 vào Phần mềm Quản lý thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và Tuyển sinh (trang Nghiệp vụ http://nghiepvu.thituyensinh.vn).

Các trường phải đảm bảo tuyệt đối chính xác, thống nhất các thông tin tuyển sinh khai báo trong trang Nghiệp vụ với các thông tin trong thông báo tuyển sinh, như mã trường, mã ngành, mã tổ hợp xét tuyển và chỉ tiêu xét truyển, tiêu chí phụ… Việc để sai sót trong khâu này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của thí sinh cũng như công tác tuyển sinh của hệ thống.

Các trường phải thống nhất sử dụng các danh mục trong công tác tuyển sinh: Danh mục ngành, danh mục mã tổ hợp xét tuyển, danh mục mã trường Trung học phổ thông, danh mục khu vực ưu tiên. Các danh mục này được Bộ Giáo dục và Đào tạo đăng tải trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ.

Đối với các trường có yêu cầu tiêu chí phụ, sơ tuyển trong tuyển sinh như đưa ra mức điểm quá trình học tập bậc Trung học phổ thông, học lực, hạnh kiểm… phải có giải pháp để kiểm soát được các thông tin này trước khi đưa vào hệ thống xét tuyển lọc ảo, tuyệt đối tránh tình trạng các quy định này làm ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh khi tổ chức xét tuyển.

Thực hiện kế hoạch tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông từ năm 2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo bổ sung môn tiếng Hàn vào danh mục các môn thi tốt nghiệp Trung học phổ thông cho thí sinh đã học chương trình giáo dục phổ thông, đăng ký dự thi môn tiếng Hàn để xét tốt nghiệp Trung học phổ thông và đăng ký xét tuyển trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non, trình độ đại học năm 2021.

Để tạo điều kiện cho thí sinh được sử dụng kết quả thi, xét tuyển trình độ cao đẳng, trình độ đại học năm 2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo để các trường rà soát, quyết định việc bổ sung mã tổ hợp xét tuyển có môn tiếng Hàn để xét tuyển vào các ngành nghề đào tạo, đảm bảo quy định của Quy chế tuyển sinh hiện hành.

Việt Hà

Tin liên quan

Tuyển sinh đại học 2020: Một số trường đại học tiếp tục xét tuyển bổ sung

Điểm chuẩn xét tuyển đại học bằng phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay khá cao nhưng chỉ tập trung ở một số ngành tốp trên, thu hút nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển. Trong khi đó, một số ngành, trường đại học vẫn thiếu chỉ tiêu và các trường sẽ tiếp tục xét tuyển bổ sung.


Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021 được tổ chức như năm 2020

Chiều 23/9, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Phó Chủ tịch Hội đồng quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực đã chủ trì cuộc họp Hội đồng quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực bàn về phương án tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông quốc gia năm 2021 và những năm tiếp theo; tình hình thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm năm học 2019-2020, định hướng nhiệm vụ năm học 2020-2021 và các năm tiếp theo; kết quả tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020; tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2020 và định hướng giai đoạn 2021-2025; dạy và học trực tuyến trong các cơ sở giáo dục; đảm bảo sách giáo khoa và công tác quản lý sách tham khảo…Đề xuất