Các tỉnh Tây Nguyên không mở rộng diện tích cây mắc ca

Quả cây mắc ca chuẩn bị cho thu hoạch tại huyện Đơn Dương (Lâm Đồng). Ảnh: Đặng Tuấn - TTXVN

Mắc ca là loài cây mới được đưa vào trồng tại Tây Nguyên với quy mô thử nghiệm, bước đầu cho thấy cây mắc ca có thể sinh trưởng, phát triển được ở một số vùng sinh thái, nhất là những vùng có khí hậu lạnh. Sau 5 đến 7 năm trồng, cây mắc ca đã cho thu hoạch. Tuy nhiên, theo đánh giá của các nhà khoa học, đây là loài cây mới nên cần phải được đánh giá kỹ trước khi phổ biến rộng rãi ra sản xuất, đặc biệt là khâu chọn giống, quy hoạch vùng trồng cây mắc ca gắn với các cơ sở chế biến, tiêu thụ sản phẩm, đảm bảo sản xuất có hiệu quả.

Tỉnh Đắk Lắk là địa phương có diện tích cây mắc ca đứng thứ 3 sau tỉnh Lâm Đồng, Đắk Nông cũng tạm dừng lập quy hoạch phát triển cây mắc ca đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.

Theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Lắk Đinh Xuân Hà, một trong những lý do quan trọng của việc đề nghị tạm dừng quy hoạch cây mắc ca trên địa bàn tỉnh là do chưa thể đánh giá được hiệu quả của loại cây này. Do đó, việc phát triển cây mắc ca trên địa bàn hiện phải hết sức thận trọng, không phát triển ồ ạt, hạn chế trồng thuần mà chỉ ưu tiên trồng xen canh trong các loại cây công nghiệp, cây ăn quả dài ngày như cà phê, bơ, sầu riêng…để vừa làm cây che bóng mát cho các cây công nghiệp, cây ăn quả lâu năm vừa có thu nhập từ thu hoạch sản phẩm cây mắc ca, đồng thời, tránh rủi ro cho các nông hộ.

Hiện nay, các tỉnh Tây Nguyên có tổng diện tích cây mắc ca 2.266 ha, chiếm 64,01% diện tích cây mắc ca của cả nước, tập trung chủ yếu tại các tỉnh Lâm Đồng (44,04%), Đắk Nông (35,30%)…với sản lượng quả tươi thu hái được 246 tấn, chiếm 91,45% sản lượng của cả nước và đã được các công ty thu mua một phần để làm giống, phần còn lại chế biến thủ công bán cho người tiêu dùng.

Quang Huy 


Đề xuất