Các nước tiếp tục hối thúc khôi phục lệnh ngừng bắn tại Syria

Trao đổi với báo giới tại Geneva (Thụy Sĩ) sau cuộc gặp với người đồng cấp Saudi Arabia Adel al-Jubeir (A-đen an Giu-bây) và Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Syria Staffan de Mistura (Xta-phan Đề Mi-xtu-ra), Ngoại trưởng Kerry cảnh báo cuộc nội chiến tại Syria ở một số khía cạnh đang "vượt tầm kiểm soát" và khiến người dân trên thế giới lo ngại. Ông Kerry cho biết đã có "một số đề xuất" được đưa ra thảo luận nhằm tìm kiếm giải pháp tái thiết lập một thỏa thuận ngừng bắn tại Syria với việc chấm dứt bạo lực tại thành phố Aleppo (A-lép-pô), phía Bắc nước này. Theo ông, các bên tham gia đàm phán đã đạt được bước tiến nhằm hướng đến sự nhất trí về cách thức chấm dứt bạo lực tại thành phố này song nhấn mạnh vẫn còn nhiều việc phải làm. Ngoại trưởng Mỹ cũng cho biết sẽ điện đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov (Xéc-gây La-vrốp) nhằm hối thúc Moskva thực hiện các biện pháp giúp chấm dứt giao tranh tại Aleppo. 

 Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trong ảnh, trái) đã hối thúc tất cả các bên đối địch tại Syria cần chấm dứt bạo lực và tái thiết lập một thỏa thuận ngừng bắn trên khắp đất nước. AFP/ TTXVN

Trước đó một ngày, Ngoại trưởng Kerry đã tới Geneva để gặp và thảo luận với Đặc phái viên de Mistura cùng người đồng cấp Saudi Arabia và Jordan về thỏa thuận ngừng bắn cũng như quá trình chuyển tiếp chính trị tại Syria nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn 5 năm qua tại quốc gia này. Dự kiến, trong ngày 3/5, Ngoại trưởng Nga Lavrov cũng sẽ có cuộc gặp với ông de Mistura tại thủ đô Moskva nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại Syria.

Cùng ngày, Pháp đã kêu gọi Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria (ISSG) khẩn trương tổ chức cuộc họp cấp bộ trưởng nhằm khôi phục lệnh ngừng bắn ở quốc gia Trung Đông này và tạo cơ hội để đàm phán hướng tới một thỏa thuận chính trị cho Syria).

Trong khi đó, phát biểu trước báo giới trong chuyến thăm Mali cùng với người đồng cấp Đức Frank-Walter Steinmeier (Phranh Van-tơ Xtai-mai-ơ) Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault (Giăng Mác Ay-rô) đã kêu gọi Nga gây sức ép đối với chính quyền Damascus nhằm giúp tiến trình hòa bình có thể nối lại càng sớm càng tốt tại Syria. 

Trước đó, ngày 29/4, quân đội Syria tuyên bố thực thi một cơ chế ngừng bắn tạm thời tại một số khu vực gần thủ đô Damascus và ở tỉnh Tây Bắc Latakia (Lát-ki-a) của nước này, nhằm cứu vãn thỏa thuận ngừng bắn trên diện rộng có hiệu lực từ ngày 27/2 vừa qua song có nguy cơ đổ vỡ do các động thái quân sự giữa quân đội và lực lượng đối lập gia tăng những tuần gần đây. Ban lãnh đạo Syria và phe đối lập được cho là "ôn hòa" cùng hai nước Nga và Mỹ ngày 2/5 đã nhất trí gia hạn "cơ chế ngừng bắn" này thêm 48 giờ cho đến 1 h địa phương ngày 4/5 (tức 5 giờ sáng 4/5 giờ Hà Nội). Tuy nhiên, lệnh ngừng bắn này không được áp dụng ở Aleppo. Dù thừa nhận tình trạng xung đột tại Aleppo là không thể chấp nhận và đáng lo ngại, song Nga và Mỹ vẫn chưa thể đi tới thiết lập một thỏa thuận ngừng bắn tại khu vực này.

Các cuộc giao tranh tại Aleppo, thành phố được coi là trung tâm kinh tế ở miền Bắc Syria, vẫn diễn ra ác liệt kể từ ngày 22/4, đe dọa phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn trong khu vực. Theo Tổ chức giám sát nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh, khoảng 250 người, trong đó có cả trẻ em, đã thiệt mạng trong những đợt tấn công nói trên. Ngày 1/5, Giáo hoàng Francis (Phran-xít) đã kêu gọi các bên liên quan tại Syria tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn vốn có hiệu lực từ ngày 27/2 vừa qua. LHQ cũng kêu gọi Nga và Mỹ giúp khôi phục lệnh ngừng bắn tại Syria, ngăn chặn nguy cơ đàm phán hòa bình bị sụp đổ./.  

Đề xuất