Các nước châu Âu chật vật với nắng nóng kéo dài

Những ngày này, nắng nóng kéo dài và thời tiết khô hạn đang đảo lộn cuộc sống của người dân tại nhiều quốc gia châu Âu như Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Trong ảnh: Đài phun nước làm dịu không khí trong thời tiết nắng nóng ở Berlin, Đức ngày 3/8. Ảnh: THX/TTXVN

Tình trạng nắng nóng kéo dài trong nhiều tuần đã khiến 3 người thiệt mạng tại Tây Ban Nha. Truyền thông địa phương cho hay một người đàn ông trung niên vô gia cư tại Barcelona (Bác-xê-lô-na) đã bị sốc nhiệt và tử vong sau khi được tìm thấy ngất xỉu trên đường. Trong khi đó, hai người đàn ông khác - một người lao động chân tay - 40 tuổi và một người hưu trí 78 tuổi cũng tử vong do nguyên nhân trên. Tại thành phố du lịch Cordoba (Coóc-đô-ba), miền Nam Tây Ban Nha, nắng nóng không có dấu hiệu giảm trong khi nhiệt độ cao ước tính lên tới 45 độ C.

Còn tại Đức, nắng nóng cực điểm và thời tiết khô đã khiến số người đến bể bơi để tránh nóng tăng vọt lên mức kỷ lục. Cụ thể, gần 740.000 lượt người đã đến bể bơi ngoài trời ở Cologne (Cô-lơ-nhơ) để tránh nóng. Trong khi đó, hai bể bơi ngoài trời tại thành phố Duisburg (Du-bấc) ghi nhận mức kỷ lục số người mua vé vào cửa, lên tới hơn 90.000 lượt. Tại thủ đô Berlin, tính đến cuối tháng 7, có 1,3 triệu vé vào 17 bể bơi đã được bán ra, gần tiến tới mức kỷ lục hồi năm 2003 là  2,07 triệu vé.

Các bể bơi tại thành phố Frankfurt (Phranh-phuốc) ghi nhận 700.000 lượt người đến tránh nóng, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, tính từ tháng 5 vừa qua, đã có  190.000 lượt người đến tránh nóng tại các bể bơi ở thành phố Hamburg (Ham-buốc). Theo Cơ quan Thời tiết Đức (DWD), tính đến nay, nước Đức đã trải qua bốn tháng 7 có nhiệt độ cao nhất.

Những ngày này, nắng nóng kéo dài và thời tiết khô hạn đang đảo lộn cuộc sống của người dân tại nhiều quốc gia châu Âu như Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Trong ảnh: Người dân tránh nóng tại công viên ở Madrid, Tây Ban Nha ngày 3/8. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, Viện Khí quyển và biển Bồ Đào Nha dự báo nắng nóng sẽ lên mức đỉnh điểm khi nhiệt độ tại thành phố Setubal (Xê-tu-ban),  lên mức 46 độ C trong ngày. Trước đó, 16 đài khí tượng tại  nước này ghi nhận nhiệt độ lên mức 45,9 độ C  ở nhiều nơi như Alcacer do Sal (An-ca-xơ đu Xan), gần Setubal. Chính quyền thành phố Lisbon (Li-xbon) đã cho đóng cửa các điểm vui chơi ngoài trời, đồng thời khuyến cáo người dân hạn chế ra ngoài đường. Bên cạnh đó, các trại tị nạn cũng đã được mở cửa cho người vô gia cư tránh nóng.

Đợt nắng nóng kéo dài đã buộc các nhà chức trách Pháp dừng hoạt động 4 lò phản ứng hạt nhân nhằm tránh rủi ro hạt nhân có thể xảy ra. Theo Công ty Điện lực Pháp (EDF), biện pháp trên là nhằm tránh nhiệt độ nước tại các sông -vốn được dùng để làm mát các lò phản ứng- tăng cao. Trong khi đó, ngày 4/8 trở thành ngày bận rộn nhất trên giao thông đường bộ khi nhu cầu đi du lịch của người dân để tránh nóng tăng cao. Ước tính có tới 670 km đường bộ lâm vào tình trạng tắc đường.

Không chỉ sức khỏe con người được chú trọng trong những ngày nắng nóng,  các chú khuyển cũng được trang bị các biện pháp tránh nóng. Theo cảnh sát Áo, dù nhiệt động không quá cao, chỉ vào khoảng 34 độ C, song nhiệt độ thực đo được trên bề mặt cát và đường lên tới 50 độ C. Do vậy, các chú chó cảnh sát tham gia đảm bảo an ninh một giải bóng chuyền bãi biển đã được trang bị những đôi giày đặc biệt, giúp bảo vệ đôi chân của chúng khi phải di chuyển nhiều giờ trên đường và cát.  

Trong khi đó, giới chức Hà Lan đã buộc phải đóng một số đoạn đường cao tốc do nhiệt độ cao làm nhựa đường nóng chảy. Chính quyền thành phố Zwolle (Âu-lơ) đã yêu cầu cắt tỉa cành của khoảng 100 cây dương trong thành phố vì lo ngại nắng nóng gay gắt sẽ làm cành cây khô gãy, gây nguy hiểm cho các lái xe.
TTXVN

Đề xuất