Các nhà nghiên cứu tiết lộ 6 yếu tố chính gây ra những cơn đau mãn tính

Theo một báo cáo khoa học công bố trên tạp chí Nature Medicine ngày 1/8, các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Oulu ở Phần Lan và trường Đại học McGill ở Canada đã chỉ ra 6 yếu tố nguy cơ chính khiến con người dễ gặp phải những cơn đau mãn tính.

Cac nha nghien cuu tiet lo 6 yeu to chinh gay ra nhung con dau man tinh hinh anh 1Đau mạn tính có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng nhiều nhất ở tuổi trên 40. Ảnh: suckhoedoisong.vn

Sử dụng dữ liệu từ Ngân hàng sinh học Vương quốc Anh (Biobank), các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu đối với hơn 48.000 tình nguyện viên và theo dõi tình trạng sức khỏe của họ trong 9 năm. Sau khi đánh giá 99 yếu tố rủi ro, các nhà khoa học xác định 6 yếu tố quan trọng nhất có nguy cơ gây ra những cơn đau mãn tính. Đó là: béo phì (chỉ số khối cơ thể trên 30 kg/m2); mất ngủ; mệt mỏi; trầm cảm; cần trợ giúp y tế về các vấn đề sức khỏe tâm thần; hay trải qua các sự kiện căng thẳng trong cuộc sống như ly hôn, thất nghiệp hoặc vợ/chồng qua đời.

Các cơn đau mãn tính ảnh hưởng đến 20% dân số toàn cầu và giới khoa học kỳ vọng rằng nghiên cứu này có thể mở ra phương hướng phòng ngừa và điều trị những cơn đau này một cách hiệu quả hơn.

Theo Giáo sư Jaro Karppinen và nhà nghiên cứu Eveliina Heikkala thuộc trường Đại học Oulu, những phát hiện trên có thể giúp các nhà chuyên môn tìm được cách tiếp cận có hệ thống hơn để xác định các yếu tố nguy cơ gây đau mãn tính, theo đó dẫn đến điều trị chuyên sâu hơn và phân bổ nguồn lực có mục tiêu cho bệnh nhân có nguy cơ cao.

Thanh Phương

Tin liên quan


Đề xuất