Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển khẩu trang phát hiện virus trong vòng 10 phút

Một nhóm nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển một loại khẩu trang điện tử sinh học, có thể phát hiện phơi nhiễm virus gây các bệnh phổ biến về đường hô hấp chỉ trong vòng 10 phút nói chuyện với người nhiễm bệnh.

Khẩu trang điện tử sinh học này do các nhà khoa học thuộc Đại học Đồng Tế, thành phố Thượng Hải, phát minh. Khẩu trang này có thể phát hiện những virus gây các bệnh đường hô hấp phổ biến như bệnh cúm, COVID-19, trong không khí, giọt bắn hoặc trong những giọt chất lỏng rất nhỏ, sau đó phát tín hiệu cảnh báo virus cho người đeo khẩu trang thông qua các thiết bị di động như điện thoại thông minh...

Khẩu trang này có thể phát hiện virus ở nồng độ siêu thấp 0,1 femtogram/ml trong mẫu chất lỏng có lượng rất nhỏ chỉ 0,3 microlit. Theo ông Fang Yin, tác giả nghiên cứu và là nhà khoa học vật liệu tại Đại học Đồng Tế, mẫu chất lỏng chứa protein virus này ít hơn từ 70-560 lần so với lượng giọt bắn trong một lần hắt hơi và ít hơn nhiều so với lượng giọt bắn khi ho hoặc nói chuyện.

Nhóm nghiên cứu đã trang bị cho khẩu trang một bộ cảm ứng nhỏ chứa 3 loại phân tử tổng hợp có thể cùng lúc phát hiện những protein trên bề mặt các chủng virus như SARS-CoV-2, H5N1 và H1N1. Một khi những phân tử này phát hiện protein virus, một bóng bán dẫn ion có độ nhạy cao được tích hợp vào khẩu trang sẽ phát tín hiệu cảnh báo cho người đeo khẩu trang này.

Nghiên cứu trên đã được đăng tải trên tạp chí Matter số ra tuần này.

Minh Châu

Tin liên quan

Ứng dụng in 3D trong sản xuất khẩu trang nhựa dẻo trong suốt, hiệu quả cao

Trong những ngày đầu xảy ra đại dịch COVID-19, các nhân viên y tế đã có lúc đã phải dùng đến những chiếc khăn và các biện pháp bảo vệ tạm thời khác vì thiếu thiết bị, vật tư y tế. Điều này đã thúc đẩy các chuyên gia thuộc Đại học Maryland của Mỹ nảy sinh ý tưởng về sản xuất một loại khẩu trang có thể tái sử dụng và hiệu quả cao bằng công nghệ in 3D để có thể bảo vệ tốt hơn cho những nhân viên tuyến đầu chống dịch trong trường hợp xảy ra một làn sóng dịch bệnh COVID-19 mới hoặc đại dịch khác trong tương lai. Dự án này được thực hiện với sự phối hợp của công ty ActivArmor ở Pueblo thuộc bang Colorado.


Sáng chế khẩu trang có khả năng phát hiện SARS-CoV-2

Thời kỳ đại dịch COVID-19, việc đeo khẩu trang và tiến hành các xét nghiệm là hai giải pháp chính để ứng phó với dịch bệnh. Trong một phát triển mang tính đột phá, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Harvard và Massachusetts của Mỹ cho ra đời một loại khẩu trang làm từ sợi sinh học tổng hợp có khả năng phát hiện chính xác virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.


Khẩu trang được làm từ tấm màng nano polymer siêu mỏng

Ngày 21/12, Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong (HKUST, Trung Quốc) cho biết đã phát triển được tấm màng nano polymer siêu mỏng và tạo ra mẫu khẩu trang đầu tiên có hiệu quả lọc 99% siêu vi, vi khuẩn và các bụi mịn.


Israel nghiên cứu khẩu trang tự diệt khuẩn

Ngày 24/5, Viện Công nghệ Israel (Technion) cho biết các nhà nghiên cứu nước này đang phát triển một loại khẩu trang đặc biệt có khả năng tự diệt khuẩn để sử dụng được nhiều lần.Đề xuất