Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển da điện tử có xúc giác nhạy bén

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phát triển một loại da điện tử (e-skin) mới, giúp robot có thể xác định môi trường xung quanh thông qua cảm ứng trong bóng tối khi tầm nhìn bị hạn chế.

Da điện tử dạng gel mềm có hình dạng giống miếng băng dính và phỏng theo các đặc tính của da người bao gồm khả năng co giãn và khả năng tự phục hồi. E–skin cũng có thể phát hiện những thay đổi về nhiệt độ và áp suất, đồng thời nâng cao tiện ích hơn trong việc sử dụng robot.

Cac nha khoa hoc Trung Quoc phat trien da dien tu co xuc giac nhay ben hinh anh 1Da điện tử dạng gel mềm có hình dạng giống miếng băng dính. Nguồn: China News

Một khó khăn lớn trong việc phát triển da điện tử lâu nay là thiếu vật liệu tổng hợp phù hợp với các đặc tính lý hóa và cảm quan như da người. Nhóm nhà nghiên cứu từ Đại học Đông Nam, Trung Quốc đã tìm ra giải pháp bằng cách phát triển loại da điện tử mới dựa trên một loại vật liệu protein là tơ tự nhiên. Các nhà khoa học cũng bổ sung các ion canxi hấp thụ nước, các ion hydro có tính axit yếu và vật liệu nano hai chiều nhạy cảm với kích thích môi trường để tạo ra da điện tử.

Thành viên nhóm nghiên cứu, Duan Shengshun nhận định e-skin có tất cả các đặc tính hóa lý giống như da thật như khả năng co giãn, khả năng tự phục hồi, kháng khuẩn và tính axit yếu, đồng thời cảm nhận được nhiệt độ, áp suất và độ ẩm xung quanh sau khi được khởi động. Do đó, da điện tử lành lại đơn giản hơn khi chỉ cần dán một miếng da điện tử mới vào chỗ trầy xước.

Những phát hiện trên được công bố trên tạp chí chuyên ngành khoa học ACS Nano.

Thu Hiền

Tin liên quan

Trung Quốc phát triển robot có khả năng cầm nắm thông minh

Một nhóm nhà nghiên cứu Trung Quốc mới đây đã phát hiện ra xu hướng thay đổi hình dạng trên bề mặt của quả chanh leo khô héo, từ đó phát triển một loại robot mới có khả năng cầm nắm những vật thể nhỏ. Nghiên cứu này đã được đăng trên trên tạp chí Nature Computational Science.Đề xuất