Các nhà khoa học Thụy Điển tìm ra bí quyết mới tiêu diệt muỗi gây sốt rét

Các nhà khoa học Thụy Điển tin rằng đã tìm ra bí quyết về cách thức mới thân thiện với môi trường để tiêu diệt loài muỗi Anopheles truyền bệnh sốt rét.

Cac nha khoa hoc Thuy Dien tim ra bi quyet moi tieu diet muoi gay sot ret hinh anh 1Nhà khoa học thu thập muỗi Anopheles trong phòng thí nghiệm. Ảnh: AFP/ TTXVN

Những con muỗi đã được nuôi trong một phòng thí nghiệm ở Thụy Điển bằng nước củ dền có pha chất độc. Theo các chuyên gia, chúng bị "lừa" uống dung dịch có pha độc, trong đó có nhiều tế bào khiến loài muỗi cảm thấy “ngon miệng”. Bà Noushin Emami - một nhà sinh vật học thuộc Đại học Stockholm cho biết nếu thêm tế bào này vào bất kỳ dung dịch nào khác, sẽ làm cho dung dịch đó trở nên "rất ngon lành" đối với muỗi. Bà đồng thời nhấn mạnh rằng những tế bào này đó không độc hại với con người, môi trường và rất dễ kiếm.

Trước đó, vào năm 2017, bà Emami và các đồng nghiệp đã phát hiện ra điều này là do một phân tử được gọi là HMBPP, được giải phóng dưới dạng ký sinh trùng gây bệnh sốt rét, tấn công các tế bào hồng cầu của cơ thể.

Cac nha khoa hoc Thuy Dien tim ra bi quyet moi tieu diet muoi gay sot ret hinh anh 2Nghiên cứu muỗi Anopheles trong phòng thí nghiệm. Ảnh: AFP/ TTXVN

Có bằng chứng cho thấy thuốc trừ sâu ngày càng kém hiệu quả trong tiêu diệt muỗi. Gần 80 quốc gia đã báo cáo với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) rằng muỗi có biểu hiện kháng ít nhất một trong 4 loại thuốc trừ sâu thường được sử dụng từ năm 2010-2019.

WHO cho biết trong năm 2020 thế giới có 241 triệu ca mắc bệnh sốt rét (so với 219 triệu ca trong năm 2019), trong đó có khoảng 627.000 ca tử vong. Có tới 96% tổng số ca tử vong ghi nhận tại châu Phi, với 80% là trẻ em dưới 5 tuổi.

Tất Đạt

Tin liên quan

BioNTech phát triển vaccine ngừa sốt rét bằng công nghệ mRNA

Ngày 26/7, công ty dược phẩm BioNTech (Đức) thông báo mục tiêu trong năm tới bắt đầu thử nghiệm lâm sàng một vaccine ngừa sốt rét dựa trên công nghệ đột phá mRNA mà công ty này và đối tác Pfizer của Mỹ đã sử dụng để bào chế vaccine ngừa COVID-19.


Đột phá trong nghiên cứu ký sinh trùng giúp phát triển phương pháp chữa bệnh sốt rét

Các nhà khoa học Mỹ và Anh đã có bước đột phá trong nghiên cứu về cách thức ký sinh trùng gây bệnh sốt rét có thể sinh sôi ở tỷ lệ rất cao, và đây được xem là manh mối quan trọng giúp ngăn chặn ký sinh trùng phát triển, theo đó mở ra cơ hội phát triển phương pháp chữa bệnh sốt rét hiệu quả hơn.Đề xuất